So sánh Hạnh nhân và Óc chó. Hạt nào tốt hơn ?

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó là 2 loại hạt không còn xa lạ với nhiều người, cả 2 đều là loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay thắc mắc hạnh nhân và óc chó hạt nào tốt hơn, và cách kết hợp 2 loại hạt này như thế nào để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Hãy cùng Dananut tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé:

so sánh hạt hạnh nhân và hạt óc chó, hạt nào tốt hơn

So sánh sự giống nhau của Hạnh nhân và Óc chó

Cả 2 loại hạt Hạnh nhân và óc chó giống nhau ở chỗ đều là hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, chúng đều chứa nhiều Protein, chất béo, carb và các loại khoáng chất. Tuy nhiên, hàm lượng mỗi loại chất dinh dưỡng ở mỗi loại hạt thì có sự khác nhau đáng kể, ở phần so sánh khác nhau Dananut sẽ phân tích cụ thể.

Hạt óc chó Mỹ Dananut

Cả hạnh nhân và óc chó đều rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch….

Quả óc chó và hạnh nhân đều là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và đặc biệt là không chứa cholesterol.

Hạt óc chó và hạnh nhân đều không chứa vitamin B12 và vitamin D.

Một điểm giống nhau cuối cùng là cả hạt hạnh nhân và óc chó đều có thể gây ra một số dị ứng đối với cơ thể như nổi mẩn ngứa, mề đay, đầy bụng, nôn ói…Do đó cần lưu ý khi sử dụng hạt óc chó và hạt hạnh nhân để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

So sánh hạt Macca và hạt Óc chó. Hạt nào tốt hơn ?

So sánh sự khác nhau của Hạnh nhân và Óc chó

Để so sánh sự khác nhau của 2 loại hạt hạnh nhân và óc chó, chúng ta đi phân tích về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của mỗi loại hạt mang lại.

So sánh về giá trị dinh dưỡng của 2 loại hạt

Về cầu hình giá trị dinh dưỡng, hạt hạnh nhân và óc chó có thành phần gia trị dinh dưỡng tương đương nhau, tuy nhiên về số lượng mỗi thành phần thì có sự khác nhau đôi chút. Có thể tham khảo sự khách nhau về giá trị dinh dưỡng của 2 loại hạt trong bảng dưới đây (cùng so sánh trong 100 Gram mỗi loại hạt)

Calo

Trong 100g thì hạt Óc chó có chứa 654 calo, hạt hạnh nhân chứa 597 calo, như vậy có thể thấy lượng calo trong 2 loại hạt không khác nhau là mấy.

Hạt hạnh nhân rang mộc Mỹ 350 Gram

Chất béo

Hạt óc chó chứa 65,21g chất béo trong 100g, còn hạt hạnh nhân chứa 57,8g chất béo. Trong hạt óc chó có chứa dồi dào chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa, còn trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.

Đặc biệt, Hạt óc chó là một nguồn cung cấp Axit béo Omega-3 dồi dào, đặc biệt là ALA ( Axit Alpha-Linolenic), đây là một loại Axit thiết yếu bổ sung từ các loại thực phẩm bên ngoài mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được. ALA được nghiên cứu là rất tốt cho việc giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ.

Protein

Trong 100g hạt óc chó chứa 15,23g Protein, còn hạt hạnh nhân chứa nhiều protein hơn với 20,4g trong 100g hạnh nhân. Như vậy có thể thấy hạnh nhân là một nguồn cung cấp Protein dồi dào cho cơ thể.

Carb

Hạt óc chó chứa 13,71g carb trong 100g hạt óc chó, hạt hạnh nhân cũng tương đương có khoảng 16,2g carb.

Chất xơ

Hạt hạnh nhân có hàm lượng chất xơ cao gần gấp đôi hạt óc chó, trong 100g hạnh nhân có chứa tới 11g chất xơ, trong đó hạt óc chó chỉ chứa khoảng 6,7g chất xơ.

Các loại vitamin

Khi nghiên cứu thành phần vitamin tron 2 loại hạt này người ta thấy rằng hạt Óc chó cung cấp nhiều vitamin B6 và vitamin B1 hơn so với hạt hạnh nhân. Trong 100g óc chó chứa đến 0,537mg Vitamin B-6, trong khi đó hạt hạnh nhân chỉ chứa 0,075mg Vitamin B-6.

Còn về Vitamin B2, hạt hạnh nhân chứa gấp 8 lân fhatj óc chó, ngoài ra, Vitamin B3 và vitamin E cũng có thể được tìm thấy trong hạnh nhân với lượng lớn hơn.

Quả óc chó cũng có hàm lượng vitamin A, vitamin B5 và folate cao hơn đáng kể trong vitamin B9. Hơn nữa, quả óc chó có chứa vitamin C và vitamin K mà hạnh nhân thiếu hoàn toàn. 

Khoáng chất

Hạt hạnh nhân là hạt có chứa nhiều khoáng chất hơn hẳn hạt óc chó, hạnh nhân có chứa một ouowngj lớn Canxi, Magie, Kali, Phốt Pho, sắt và Choline, đồng thời hàm lượng canxi có trong hạt hạnh nhân nhiều hơn gần gấp 3 lần trong hạt óc chó. Trong 100 gram hạt hạnh nhân có chứa tới 273mg canxi, trong khi đó trong hạt Óc chó chỉ chứa 98mg canxi.

Tuy nhiên, khi so sánh về dưỡng chất đồng, Mangan thì hạt óc chó chứa nhiều hơn hạt hạnh nhân. (100g hạnh nhân chứa 0,87mg đồng, trong khi đó hạt óc chó chứa đến 1,586mg đồng)

Có thể thống kê sự so sánh về giá trị, thành phần dinh dưỡng trong 2 loại hạt Óc chó và hạnh nhân trong bảng dưới đây

Tiêu chí so sánhHạt óc chóHạt hạnh nhân
Calo654 kcal597 kcal
Protein15,23g20,4g
Chất béo65,21g57,8g
Carbs13,71g16,2g
Chất xơ6,7g11g
Đường2,61g4,17g
Folate 98µg 35µg
Đồng 1,586mg 0,87mg
Mangan 3,44mg 2,02mg
Magie 158mg 258mg
Phốt pho 346mg 456mg
Vitamin B-6 0,537 mg 0,075mg

Bạn có thể xem trực tiếp nguồn số liệu trên tại báo cáo của USDA (Bộ nông nghiệp Hoa kỳ nhé)

Link tham khảo: https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1100553/nutrients và https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/323294/nutrients

Như vậy, kết luận khi so sánh về giá trị dinh dưỡng của 2 loại hạt hạnh nhân và óc chó thì chúng ta có thể thấy rằng, Hạt hạnh nhân cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể, còn hạt óc chó chứa nhiều chất oxy hóa, axit béo Omega-3 hơn, còn các dưỡng chất còn lại thì 2 hạt có thành phần tương đương nhau.

Nếu bạn đang tìm mua hạt Óc chó nhập khẩu Mỹ chất lượng, uy tín thì hãy tham khảo tại Dananut nhé. Hạt óc chó tại Dananut đa dạng sản phẩm hạt óc chó đỏ, hạt óc chó vàng đã tách vỏ, nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ, đảm bảo chất lượng, thơm ngon, không hôi dầu, tốt cho sức khỏe:

So sánh về công dụng của 2 loại hạt.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, hạt óc chó và hạt hạnh nhân là những thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể, đặc biệt có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường trí não, và đặc biệt là có tác dụng tốt đối với bà bầu và thai nhi, hạn chế các dị tật bẩm sinh có thể xay ra với em bé trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp thì sử dụng hạt óc chó có thể tốt hơn hạt hạnh nhân hoặc ngược lại, chúng ta có thể đi sâu trong từng trường hợp cụ thể:

Giảm cân, kiểm soát cân nặng

Khi bạn có nhu cầu giảm cân, kiểm soát cân nặng thì hạt hạnh nhân là một lựa chọn hàng đầu và tốt hơn hẳn so với hạt óc chó nhé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bổ sung hạt hạnh nhân trong chế độ ăn kiêng giảm cân, mọi người sẽ có xu hướng giảm cân nhiều hơn. Tại sao lại như vậy, vì bên trong hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo, protein và chất xơ dồi dào giúp cơ thể tăng cảm giác no và làm giảm cảm giác đói, hạn chế đưa thức ăn mới vào cơ thể giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp làm tăng tốc độ oxy hóa chất béo cao, giúp làm giảm chất béo nội tạng.

Hạt óc chó thì cũng có tác dụng giảm cân nhưng hiệu quả theo các nhà nghiên cứu là không bằng hạt hạnh nhân.

Tăng cường sức khỏe trí não

Các loại thức phẩm giàu chất chống oxy hóa như hạt óc chó có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe trí não và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu năm 2015 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều quả óc chó sẽ có trí nhớ tốt hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn – bất kể tuổi tác của họ ra sao.

Ngoài ra, bổ sung hạt óc chó trong giai đoạn thai kỳ cho mẹ bầu sẽ giúp em bé phát triển trí não khỏe mạnh, sinh ra thông minh lanh lợi, hạn chế nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.

Hạt hạnh nhân cũng là một loạt thực phẩm có khả năng giúp tăng cường trí nhớ tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì hàm lượng chất oxy hóa trong hạt óc chó cao hơn rất nhiều, do đó hạt óc chó sẽ tốt hơn trong việc tăng cường sức khỏe trí não.

Sức khỏe tim mạch

Cả hạt óc chó và hạt hạnh nhân đều là các loại hạt rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ…

Hạt óc chó có chứa một lượng lớn Axit béo Omega-3, đặc biệt là ALA (như đã giải thích ở phần trên), Polupheno;…có tác dụng rất tốt trong việc giảm Cholesterol toàn phần và LDL xấu, giúp cải thiện huyết áp.

Mặt khác, hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và vitamin E, cũng như các axit béo không bão hòa, góp phần làm giảm mức chất béo trung tính , cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL xấu.

Như vậy lựa chọn cả 2 loại hạt óc chó và hạnh nhân giúp cơ thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Quản lý lượng đường trong máu

Cả hạt óc chó và hạt hạnh nhân đều rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong đó, hạt hạnh nhân là hạt rất tốt cho việc quản lý lượng đường trong máu đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt hạnh nhân chứa dồi dào các chất béo, protein, và chất xơ sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu tốt hơn hạt óc chó nhờ việc làm chậm tốc độ rỗng của dạ dày và giảm chỉ số đường huyết trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, trong hạt hạnh nhân còn chứa nhiều Flavonoid, giúp ức chế amylase – một loại enzym làm tăng tỉ lệ chuyển đổi tinh bột thành đường.

Hạt óc chó cũng có một lượng chất béo, protein và chất xơ tương đối giống nhau như đã phân tích ở phần so sánh dinh dưỡng, tuy nghiên theo các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiêu thụ hạt óc chó không dẫn đến những thay đổi đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói.

Bệnh ung thư

Cả 2 loại hạt óc chó và hạnh nhân đều có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhờ cơ chế ức chế sự nhân lên của tế bào và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hạt óc chó có khả năng ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ruột kết và ung thư thận.

Hạt hạnh nhân có khả năng làm giảm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tuyến tụy, ung thư đại trực tràng.

Hạnh nhân và óc chó hạt nào tốt hơn ?

Vậy qua sự so sánh ở trên thì hạnh nhân và óc chó cái nào tốt hơn ? Có thể thấy rằng, về thành phần dinh dưỡng thì dường như hạnh nhân có chứa nhiều khoáng chất hơn hạt óc chó, tuy nhiên hạt óc chó lại là hạt chứa nhiều chất oxy hóa, axit béo Omega-3 hơn, còn các dưỡng chất còn lại thì 2 hạt có thành phần tương đương nhau.

Hạt hạnh nhân tốt hơn cho người muốn giảm cân, ăn kiêng, quản lý lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, còn hạt óc chó lại là hạt tốt hơn cho việc tăng cường sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

Cả 2 loại hạt đều có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Như vây, có thể thấy mỗi hạt đều có những điểm mạnh riêng của mình.

Vậy nên chọn hạt óc chó hay hạt hạnh nhân ? Câu trả lời là bạn nên kết hợp cả 2 loại hạt óc chó và hạnh nhân này trong khẩu phần ăn hàng ngày để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể nhé. Điểm mạnh của hạt này sẽ bù cho hạt kia. Thực sự các nhà nghiên cứu đã thấy được lợi ích to lớn của việc kết hợp 2 loại hạt này với nhau và đã cho ra đời sản phẩm sữa hạt óc chó hạnh nhân giàu dinh dưỡng.

Khẩu phần ăn mỗi ngày của hạt hạnh nhân là từ 4-8 hạt, và đối với hạt óc chó khẩu phần tối đa là khoảng 14 nhân hạt óc chó mỗi ngày. Do đó, bạn nên phân bổ và kết hợp 2 loại hạt này trong khẩu phần ăn của mình nhé, có thể phân chia trong mỗi bữa phụ. Hãy thử ăn bổ sung 4 hạt hạnh nhân và 4 nhân hạt óc chó trong mỗi bữa ăn sáng và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể nhé.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm sữa mix hạnh nhân óc chó giàu dinh dưỡng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt Hạnh nhân hãy tham khảo sản phẩm hạt hạnh nhân tại Dananut nhé, Dananut có đầy đủ các sản phẩm hạt hạnh nhân tươi để làm sữa hạt, hạt hạnh nhân sấy khô với đa dạng khối lượng từ 200g – 350g – 500g:

Bạn có thể mua sản phẩm Hạt dinh dưỡng nhập khẩu của Dananut thông qua các kênh dưới đây.

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/walnuts-vs-almonds

https://greatist.com/eat/walnuts-vs-almonds

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *