Phân biệt Hạt Óc chó Mỹ, Óc chó Việt Nam và Óc chó Trung Quốc

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sản phẩm Hạt óc chó với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau như nhập khẩu Mỹ, nội địa Việt Nam với sản phẩm Óc chó Nếp Tây Bắc hay hạt óc chó Trung Quốc…Vậy làm thế nào để mua đúng sản phẩm Hạt óc chó nhập khẩu Mỹ mà không bị mua nhầm hạt óc chó Trung Quốc ? Cách phân biệt hạt óc chó Trung Quốc và hạt óc chó Mỹ, hạt óc chó Việt Nam ? Hãy cùng Dananut tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của các loại hạt trên trong bài phân tích dưới đây:

Đặc điểm nhận dạng Hạt óc chó Mỹ

Hạt óc chó Mỹ là thông dụng nhất và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất bởi vì Mỹ có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để cây óc chó phát triển tốt hơn và Hạt óc chó Mỹ có hàm lượng chất lượng dinh dưỡng vượt trội nhất so với các loại hạt khác. Người tiêu dùng đánh giá rất cao hạt óc chó Mỹ và thường lựa chọn hạt óc chó Mỹ khi có nhu cầu.

 Hạt óc chó Mỹ thông thường có 5 loại chính là óc chó Hartley, Vina, Tulare, Howard, Chandler. Mỗi loại đều có những hàm lượng cao thấp khác nhau. Và như đã nói ở trên, Hạt óc chó Mỹ là hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại hạt óc chó, do đó, khi lựa chọn sản phẩm hạt óc chó Mỹ bạn cũng không cần quá quan tâm lựa chọn loại nào trong 5 loại trên, mà nên tập trung kiểm tra xem đó có phải đúng là sản phẩm hạt óc chó Mỹ hay không ? có bị ẩm mốc, hôi dầu hay không ? Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng sản phẩm hạt óc chó Mỹ bạn cần biết:

Về hình dáng bên ngoài

 • Hạt óc chó Mỹ có vỏ nhẵn hoặc sần sùi tùy loại, có màu nâu sẫm hoặc vết xạm.
 • Hình dạng quả không tròn vo mà thuôn dài, một đầu tròn hoặc hơi dẹt và một đầu nhọn

Về phần nhân bên trong

 • Nhân hạt óc chó Mỹ mập mạp, hơi tròn, có hình dạng như bộ não.
 • Riêng loại hạt óc chó Mỹ Hartley thì nhân có hình trái tim đặc trừng

Về mùi vị và chất lượng

 • Vị hạt óc chó Mỹ giòn ngon, béo bùi, hơi đắng nhưng có mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác. Nếu ăn quen sẽ rất ghiền mùi vị này.
Thực tế quả óc chó Mỹ tại Dananut

Tại Dananut, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hạt Óc chó nhập khẩu Mỹ – Cả loại óc chó tách vỏ và nguyên vỏ, cả óc chó Đỏ và óc chó Vàng.

Đặc điểm nhận dạng hạt óc chó Việt Nam

Quả óc chó Việt Nam hay còn gọi là quả óc chó Nếp Tây Bắc hay óc chó rừng Sapa, là loại hạt óc chó được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Bắc Việt Nam như  Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên và Hà Giang, Sapa…Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của hạt óc chó Việt Nam (óc chó Nếp).

Hạt óc chó nếp Tây Bắc

Về hình dáng bên ngoài

 • Vỏ óc chó Việt Nam khá nhẵn, ít nhăn, màu nâu ánh vàng, hình dạng tròn đều.
 • Quả óc chó Việt Nam khá nhỏ so với các loại quả óc chó Mỹ, thường chỉ bằng 1/2 các loại hạt óc chó khác.
 • Vì điều kiện thổ nhưỡng và chăm sóc, nên quả óc chó Việt không đều hạt, có quả to quả nhỏ khác nhau.

Về phần nhân bên trong

 • Nhân hạt óc chó Việt ít, ít nếp nhăn.
 • Phần nhân bên trong nhỏ, không mập, đẹp như óc chó Mỹ

Về mùi vị và chất lượng

 • Mùi vị không béo bùi, ít thơm ngon, không có vị thơm đặc trưng.
 • Chất lượng dinh dưỡng trong hạt óc chó nếp thấp hơn so với hạt óc chó Mỹ

Hạt óc chó Việt Nam là một trong những loại hạt óc chó rẻ nhất trên thị trường, với mức giá bán giao động từ 80.000 VNĐ – 150.000 VNĐ/kg (đối với sản phẩm quả óc chó nguyên vỏ), thị phần của Hạt óc chó Tây Bắc cũng khá lớn do nhu cầu mua sản phẩm hạt óc chó giá rẻ luôn ở mức cao.

Hình thực tế óc chó Nếp Tây Bắc (óc chó Việt Nam)

Đặc điểm nhận dạng hạt óc chó Trung Quốc

Về bên ngoài, hạt óc chó Trung Quốc có ngoại hình khá giống hạt óc chó Mỹ nhưng nếu so về hàm lượng chất dinh dưỡng thì không bằng. Hạt óc chó Trung Quốc có hàm lượng dinh dưỡng thấp, cũng không đậm vị, thơm ngon và hấp dẫn bằng hạt óc chó Mỹ.

Trên thị trường có 2 loại hạt óc chó Trung Quốc chính, đó là:

Óc chó Tuyết (óc chó rừng): Được trồng ở các vùng Vân Nam, Lệ Giang và Hà Bắc, có vỏ mỏng sần sùi, nhiều nếp nhăn, nhân quả có màu hơi trắng chứ không ngả nâu và không to như các loại hạt óc chó Mỹ. Ở Trung Quốc, người ta gọi loại này là quả óc chó rừng còn sang đến Việt Nam, nhiều địa điểm kinh doanh gọi là quả óc chó Tuyết. Óc chó Tuyết được trồng đại trà, không phun thuốc trừ sâu, chất kích thích hay phân hóa học, và cũng không theo một kỹ thuật trồng trọt nào. Loại óc chó này có giá khá rẻ chỉ khoảng 100.000 VNĐ/kg (Hạt óc chó nguyên vỏ).

Óc chó Tân Cương:  Có vẻ ngoài giống quả óc chó Chandler của Mỹ.

Giá nhập hạt óc chó Trung Quốc thấp hơn nhiều so với hạt óc chó Mỹ, do đó thường được các bên nhập về để trà trộn vào hạt óc chó Mỹ để bán kiếm lời. Hiện nay trà trộn rất nhiều vào thị trường Việt Nam còn có các mặt hàng óc chó làm giả, kém chất lượng và chứa hóa chất độc hại. Đây là những chiêu trò của các nhà kinh doanh muốn kiếm lời với chi phí thấp. Họ tẩy trắng vỏ và biến óc chó Trung Quốc từ một sản phẩm không được ưa chuộng, ít tiếng tăm thành những loại óc chó cao cấp của Mỹ, điển hình là dòng Chandler với ngoại hình tương đồng lên đến 90 – 95% nhằm đánh lừa thị giác của người tiêu dùng.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân người tiêu dùng e dè với các sản phẩm hạt óc chó Trung Quốc. Vậy cách nào để nhận biết 1 sản phẩm Hạt óc chó có xuất xứ từ Trung Quốc ?

Về hình dáng bên ngoài

 • Quả óc chó Trung Quốc dạng về kích thước, có thể to bằng quả óc chó của Mỹ nhưng cũng có loại kích thước bằng quả óc chó Việt Nam.
 • Hai đầu của hạt hơi tròn nhọn, vỏ xù xì, mỏng.
 • Màu sắc không đều, có màu sáng hơn rất nhiều óc chó Mỹ do đã được ngâm hóa chất để làm sáng ra. Điều này mang tới những rủi ro về sức khỏe với người tiêu dùng dù trong bề ngoài chúng có vẻ rất đẹp.

Về phần nhân bên trong

Tách vỏ ra có phần nhân bên trong hơi khô.

Về mùi vị và chất lượng

 • Mùi vị: không có độ thơm đặc trưng như hạt óc chó Mỹ, độ bùi không nhiều.
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng ở trong quả óc chó Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với quả óc chó Mỹ.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chỉ ra các đặc điểm nhận dạng và cách phân biệt các loại hạt óc chó Trung Quốc, óc Chó Mỹ, Óc chó Việt Nam mà bạn cần biết.

Vậy nên chọn loại óc chó nào ? Hạt óc chó Trung Quốc có tốt không ? Theo Dananut, để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, bạn nên chọn sản phẩm nhân hạt óc chó Đỏ Mỹ để có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể sử dụng sản phẩm hạt óc chó Nếp Tây Bắc (Óc chó Việt Nam). Và điều quan trọng nhất là lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm hạt óc chó uy tín chất lượng.

Dananut tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm Hạt dinh dưỡng nhập khẩu chính ngạch, giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, trong đó có sản phẩm Hạt óc chó nhập khẩu Mỹ. Các sản phẩm Hạt óc chó Mỹ tại Dananut bạn có thể tham khảo trong danh mục dưới đây:

Nhân hạt óc chó Mỹ tại Dananut được đóng gói đẹp mắt trong Hũ nhựa có màng seal và nắp nhôm tiện lợi, có gói chống ẩm . Bạn có thể bảo quản được lâu, cũng có thể làm quà tặng người thân rất ý nghĩa và đẹp mắt.

Hạt óc chó tại Dananut được đóng gói trong hũ nhựa nắp nhôm có màng seal, gói chống ẩm 5g

Các kênh mua Hạt Óc chó tại Dananut:

Dananut khuyến khích bạn mua hàng trực tiếp tại Website hoặc qua Hotline để việc giao hàng được nhanh nhất. Hàng tuần sẽ có những mã ưu đãi vận chuyển áp dụng cho Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website. Xem mã ưu đãi Tại Đây

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.