Yến mạch là gì ? Phân loại và công dụng của Yến Mạch đối với sức khỏe

Bạn đang xem: Oatmeal là gì ?

Yến mạch là gì

Yến mạch (oats hay còn gọi là oatmeal) là một loại ngũ cốc nguyên hạt có tên khoa hạt là Avena sativa. Yến mạch rất phổ biến trong những bữa ăn sáng của người phương Tây với nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe.

Cây yến mạch
Cây yến mạch

Cây yến mạch được trồng nhiều ở các vùng ôn đới như Mỹ hoặc Canada, là loại cây trồng hàng năm, có khả năng chống chịu tốt với thời tiết, thường được trồng vào mùa thu (thu hoạch cuối mùa hè) hoặc trồng vào mùa xuân (thu hoạch đầu thu) tương tự như cây lúa ở Việt Nam.

Cánh đồng yến mạch
Cánh đồng yến mạch vào mùa thu hoạch

Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, yến mạch thường được sử dụng ở các dạng bột yến mạch, yến mạch cán mỏng, sử dụng nhiều với các món cháo yến mạch, sữa yến mạch, bánh yến mạch…

Phân loại Yến mạch Oats

Người ta thường phân loại Yến mạch thành 6 loại dưới đây, tùy vào nhu cầu cụ thể của mình mà bạn chọn loại yến mạch phù hợp để sử dụng nhé:

1. Whole Oat groats ( Yến mạch nguyên hạt )

Whole Oat groats là yến mạch nguyên hạt – loại yến mạch được tuốt trực tiếp từ cây xuống, đã được tách bỏ lớp vỏ bên ngoài và giữ nguyên vẹn phần hạt bên trong bao gồm phần nội nhũ và mầm.

Whole Oat groats
Yến mạch nguyên hạt Oat Groats

Trong số các loại yến mạch thì oat groats là loại yến mạch có thời gian nấu lâu nhất, thời gian nấu chín yến mạch nguyên hạt trung bình từ 40 – 50 phút. Nấu yến mạch nguyên hạt sẽ tương tự như nấu gạo (nấu cơm) của người Việt Nam, tuy nhiên bạn lưu ý để hạt chín đều và thơm ngon thì khi nấu nên để nhiều nước, thông thường 1 phần yến mạch, 3 phần nước là tốt nhất.

2. Steal cut Oats (Yến mạch cắt nhỏ)

Steal cut Oats là yến mạch cắt nhỏ – loại yến mạch thu được sau khi cắt yến mạch nguyên hạt thành 2-4 phần khác nhau. Việc cắt hạt yến mạch thành những phần nhỏ này sẽ giúp yến mạch có kết cấu tốt hơn, dễ dính vào nhau và dẻo, dai hơn sau khi nấu chín.

Yến mạch cắt nhỏ Steal cut oats
Yến mạch cắt nhỏ Steal cut oats

Thời gian nấu yến mạch cắt nhỏ sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn từ 20-30 phút so với yến mạch nguyên hạt, và khi nấu bạn cũng không cần cho nhiều nước như yến mạch nguyên hạt.

3. Rolled Oats (Yến mạch cán dẹt)

Rolled Oats là yến mạch cán dẹt, đây là loại yến mạch được sử dụng phổ biến nhất trong các loại với rất nhiều cách chế biến từ nó. Yến mạch cán dẹt được làm bằng cách hấp chín yến mạch nguyên hạt, sau đó được cán dẹt bằng trục tròn và nướng sơ qua để định hình hạt.

Tùy vào mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ tạo ra hạt yến mạch cán dẹt có độ dày mỏng khác nhau, và tùy vào độ mỏng và kích thước hạt sẽ có thời gian nấu chín cũng sẽ nhanh hoặc chậm khác nhau. Thời gian nấu hạt yến mạch cán dẹt trung bình là từ 5 – 10 phút với tỉ lệ 2 phần nước, 1 phần yến mạch cán dẹt.

Yến mạch cán dẹt Rolled Oats
Yến mạch cán dẹt Rolled Oats

Trong tiếng Anh, Yến mạch cán dẹt có 2 cách gọi đó là Rolled Oats và Old-Fashioned Oats, cả 2 cách gọi này đều đúng do đó nếu bạn có gặp các sản phẩm có tên như này thì cũng đừng bỡ ngỡ nhé. Còn tại Việt Nam cũng có 3 cách gọi tương tự nhau cho Rolled Oats là yến mạch cán dẹt hay yến mạch cán dẹp.

Yến mạch cán dẹt được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn của người phương Tây và hiện nay tại Việt Nam cũng được sử dụng khá phổ biến với các món ăn như cháo yến mạch, bánh yến mạch hạnh nhân, granola…

4. Quick Oats (Yến mạch cán vỡ)

Quick Oats là yến mạch cán vỡ- Môt loại biến thể của yến mạch cán dẹt. Yến mạch cán dẹt cũng được làm từ yến mạch nguyên hạt đã được nấu chín, sau đó được cán mỏng hơn yến mạch cán dẹt và thường được cắt thành những miếng nhỏ hơn.

Yến mạch cán vỡ Quick oats
So sánh 2 loại yến mạch cán dẹt và yến mạch cán vỡ

Yến mạch cán vỡ có thời gian nấu trung bình từ 1-3 phút và là sựa lựa chọn cho bữa ăn sáng rất tuyệt vời.

5. Instant Oats ( Yến mạch ăn liền )

Instant Oats là yến mạch ăn liền hay còn gọi là yến mạch cán mỏng – cũng là một loại biến thể của yến mạch cán dẹt. Yến mạch ăn liền cũng được làm từ yến mạch nguyên hạt đã hấp chín sau đó sấy khô và được cán mỏng hơn rất nhiều yến mạch cán dẹt.

yến mạch cán mỏng instant oats
yến mạch cán mỏng instant oats

Yến mạch ăn liền được cán cực kỳ mỏng giúp thời gian nấu chín sẽ nhanh hơn rất nhiều các loại trên, thời gian nấu chín cực kỳ nhanh chỉ trong khoảng 1 phút.

Để đơn giản nhất đẻ sử dụng hạt yến mạch ăn liền Instant Oats là bạn chỉ cần đổ yến mạch ăn liền ra tô, và đổ nước sôi vào sau đó chờ khoảng 1 phút là chín có thể sử dụng ngay. Do đó yến mạch ăn liền Instant Oats cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn sáng của những người bận rộn.

6. Oat Flour (Bột yến mạch)

Out Flour là bột yến mạch, nhiều chỗ ghi là Oatmeal hay Instant Oatmeal (Bột yến mạch ăn liền) – nó đơn giản là hạt yến mạch cán mịn. Bột yến mạch được tạo ra bằng cách nghiền mịn hạt yến mạch cán dẹt thành dạng bột, có thể dùng máy xay thực phẩm đa chức năng để tự xay bột yến mạch tại nhà từ yến mạch cán dẹt.

Bột yến mạch thường được dùng để pha bột ăn dặm cho bé hoặc làm mặt nạ chăm sóc da rất tốt cho chị em phụ nữ nên được rất nhiều người tin dùng.

Bột yến mạch Out Flour
Bột yến mạch Out Flour

Như vậy, ở trên đây Dananut đã tổng hợp 6 loại hạt yến mạch trên thị trường, có nhiều người hỏi hạt yến mạch loại nào tốt nhất ? Câu trả lời là hạt yến mạch nào cũng tốt như nhau vì đều làm từ yến mạch, tuy nhiên lựa chọn hạt yến mạch nào thì phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng hạt yến mạch của bạn là gì vì mỗi loại yến mạch ở trên có các sử dụng khác nhau đôi chút, và thời gian nấu chín cũng khác nhau.

Trong các loại yến mạch thì loại yến mạch cán dẹt ( Rolled Oats ), yến mạch ăn liền ( Instant Oats ) và Bột yến mạch ăn liền ( Instant Oatmeal ) được sử dụng phổ biến nhất do thời gian nấu nhanh, và có thể chế biến được nhiều món ăn hơn các loại khác.

So sánh yến mạch cán dẹt cán mỏng ăn liền và yến mạch cắt nhỏ

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại hạt yến mạch cán dẹt, cán vỡ hay bột yến mạch và yến mạch ăn liền hãy tham khảo sản phẩm yến mạch tại Dananut dưới đây nhé:

Công dụng của hạt Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây Dananut sẽ tổng hợp chi tiết giá trị dinh dưỡng và công dụng, lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng hạt yến mạch

Theo báo cáo của USDA khi xét trong 100 gram yến mạch thì có các thành phần dinh dưỡng sau đây:

 • Lượng calo: 389
 • Nước: 8%
 • Protein: 16,9 gam
 • Carbs: 66,3 gram
 • Đường: 0 gram
 • Chất xơ: 10,6 gram
 • Chất béo: 6,9 gam

Ngoài ra, trong yến mạch còn có chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất, hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa quan trọng. Khi xét trong 78 gram yến mạch, người ta đo được như sau:

 • Mangan: 191% RDI (RDI là lượng khuyến nghị sử dụng hàng ngày)
 • Phốt pho: 41% RDI
 • Magiê: 34% RDI
 • Đồng: 24% RDI
 • Sắt: 20% RDI
 • Kẽm: 20% RDI
 • Folate: 11% RDI
 • Vitamin B1 (thiamin): 39% RDI
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 10% RDI
 • Một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin)

Nguồn tham khảo số liệu: https://fdc.nal.usda.gov/ndb/foods

Công dụng của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn hạt yến mạch có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trong đó có bệnh mạch vành.

Các chất dinh dưỡng trong yến mạch có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL Cholestero, bảo vệ LDL cholesterol khỏi quá trình oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hạt macca tốt cho sức khỏe tim mạch

Yến mạch chứa chất xơ dồi dào

Yến mạch chứa một lượng lớn Beta-Glucan,là chất xơ hòa tan, có tác dụng hòa tan trong nước, tạo thành một dung dịch gel đặc biệt trong ruột, giúp giảm mức cholesterol tổng thể, giảm lượng đường trong máu và các phản ứng insulin, đồng thời tăng sự phát triển của các lợ khuẩn trong đường tiêu hóa.

Noài ra, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt như trong yến mạch còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng,

Ăn yến mạch thường xuyên giúp hạ huyết áp

Một chế độ ăn uống có chứa hạt yến mạch cũng có tác dụng làm hạ huyết áp của cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn ba phần mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đối với người ở tuổi trung niên nhờ cơ chế làm giảm huyết áp.

Yến mạch giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì

Ăn yến mạch có thể giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn do các chất trong yến mạch có khả năng làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, và sản xuất ra các hormone tạo cảm giác no lâu. Do đó khi ăn yến mạch bạn sẽ ít cảm thấy đói và lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ ít hơn, giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, ăn hạt yến mạch còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, bệnh mãn tính, hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng táo bón thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi.

Yến mạch chứa nhiều chất oxy hóa

Yến mạch có chứa nhiều chất oxy hóa và các hợp chất thực vật rất tốt cho sức khỏe, trong đó có Avenanthramides, một nhóm chất cống oxy hóa làm tăng khả năng sản xuất oxit nitric, giúp giãn nở các mạch máu, giúp máu lưu thông tốt và làm giảm huyết áp.

Bột yến mạch có tác dụng làm đẹp

Bột yến mạch có tác dụng làm đẹp rất tốt, nó thường được dùng để làm các sản phẩm chăm sóc da như mặt nạ bột yến mạch, kem dưỡng trắng da yến mạch…, nó có tác dụng giúp làn da trắng sáng hơn, tẩy tế bào chết, giúp điều trị da khô, ngứa.

mặt nạ bột yến mạch dưỡng da
Mặt nạ bột yến mạch dưỡng da

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến yến mạch bao gồm yến mạch là gì ? phân loại, giá trị dinh dưỡng và công dụng của yến mạch đối với sức khỏe.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm yến mạch có thể tham khảo tại Dananut như danh mục ở trên nhé. Dananut chuyên các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu chính ngạch giá tốt.

Các sản phẩm hạt dinh dưỡng khách tại Dananut bạn có thể tham khảo:

Các kênh mua Hạt dinh dưỡng tại Dananut:

Dananut khuyến khích bạn mua hàng trực tiếp tại Website hoặc qua Hotline để việc giao hàng được nhanh nhất. Hàng tuần sẽ có những mã ưu đãi vận chuyển áp dụng cho Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website. Xem mã ưu đãi Tại Đây

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/270680

https://www.healthline.com/nutrition/9-benefits-oats-oatmeal

https://totaste.com/different-types-of-oats/