Protein trong các loại Hạt dinh dưỡng là gì ?

Protein trong các loại đậu, hạt dinh dưỡng góp một phần rất quan trọng trong cuộc sống và bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Vậy Protein trong các loại hạt dinh dưỡng là gì, công dụng của chúng như thế nào đối với sức khỏe và cách lựa chọn các loại đậu, hạt giàu Protein ra sao. Hãy cùng Dananut tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Protein trong các loại Đậu, Hạt dinh dưỡng

Protein trong Đậu, Hạt là gì ?

Protein là một phần rất quan trong trong chế độ ăn uống của chúng ta, nó giúp tạo nên các enzym có tác dụng thúc đẩy những phản ứng hóa học và giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy trong máu đi khắp các cơ quan trong cơ thể.

Protein có thể được tìm thấy ở rất nhiều các bộ phận trong cơ thể người như cơ bắp, xương, trên da, tóc…Trong cơ thể con người có ít nhất 10.000 loại Protein khác nhau để giúp hình thành một con người có thể sống, hoạt động, và phát triển.

Protein trong cơ thể về cơ bản được tạo thành từ 20 loại axit amin khác nhau, trong đó có 9 loại axit amin cơ thể không thể tự sản xuất được mà phải đến từ các loại thực phẩm bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể. 9 loại axit amin này gọi là Axit amin thiết yếu, cụ thể là các loại sau: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Về mặt khoa học, Protein trong các loại đậu hạt (Protein thực vật) được gọi là nguồn Protein không đầy đủ, có giá trị ít hơn Protein từ Động vật do nó thiếu một hoặc nhiều Axit amin thiết yếu trong 9 loại ở trên, tuy nhiên nó cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo lượng protein thiết yếu không chứa chất béo và Cholesterol. Do đó việc bổ sung đa dạng nguồn Protein thiết yếu từ các loại thực phẩm từ động vật, và các loại thực vật rau củ hạt dinh dưỡng là rất cần thiết để duy trì một cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Mỗi người cần bao nhiêu Protein một ngày

Mỗi cơ thể khác nhau thì cần lượng Protein mỗi ngày khác nhau, nó thay đổi tùy thuộc vào cân nặng của mỗi người và cũng khác nhau giữa người ít vận động và người hoạt động thể dục thể thao thường xuyên Theo khuyến cáo của Học viện Y Khoa Quốc gia Hoa Kỳ thì đối với người lớ nên bổ sung tối thiểu 0,8g – 1g Protein/1kg cân nặng. Cụ thể có thể phân chia như sau:

 • Đối với người có cân nặng khoảng 63,5kg thì cần bổ sung khoảng 50g Protein/ngày.
 • Đối với người có cân nặng khoảng 90kg thì cần bổ sung khoảng 70g Protein/ngày
Cơ thể cần bao nhiêu Protein mỗi ngày

Đối với trẻ em việc bổ sung Protein là việc rất cần thiết vì trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, việc thiếu Protein có thể dẫn đến việc suy dinh dưỡng, phát triển không ổn định, cơ bắp không triển, có thể dẫn đến nguy cơ giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thậm chí gây suy yếu tim, hệ hô hấp và dẫn đến tử vong.

Do đó, cả người lớn và trẻ em đều cần phải bổ sung protein đầy đủ từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật vả thực vật, các loại đậu, hạt dinh dưỡng.

Công dụng của Protein trong các loại Hạt dinh dưỡng đối với sức khỏe

Protein trong các loại thực vật, điển hình là các loại đậu và hạt dinh dưỡng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng và người ăn chay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn theo chế độ ăn thuần chay, chỉ ăn các loại rau củ, đậu, hạt dinh dưỡng sẽ giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa được một số bệnh liên quan đến tim mạch, hạn chế nguy cơ đột quy, tử vong.

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người có chế độ ăn giàu Protein từ thực vật như các loại đậu, hạt dinh dưỡng sẽ giúp làm giảm huyết áp và nồng độ Cholesterol trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ…

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Protein trong các loại đậu hạt dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và tốt cho phụ nữ mang thai trong việc hạn chế mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khi thực hiện nghiên cứu thay thế việc ăn 2 phần thịt bằng việc ăn các loại Đậu, hạt dinh dưỡng 3 ngày mỗi tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, họ thấy rõ việc cải thiện nồng độ Cholesterol và lượng đường trong máu.

Protein từ đậu, hạt giúp giảm cân hiệu quả

Một chế độ ăn giàu Protein thực vật từ các loại đậu, hạt dinh dưỡng có khả năng kiểm soát cân nặng hiệu quả, giúp giảm cân rất tốt do nó có tác dụng làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói, hạn chế được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Các loại Đậu, Hạt dinh dưỡng giàu Protein bạn cần biết

Nguồn Protein thực vật có thể được lấy từ rất nhiều các loại rau củ, các loại đậu và hạt dinh dưỡng, cụ thể có thể kể đến các loại đậu, hạt dinh dưỡng dưới đây:

Các loại hạt dinh dưỡng dành cho bà bầu

Các loại Đậu như: Đậu lăng, Hạt Đậu gà Chickpeas/Garbanzo, đậu Hà Lan, Đậu Nành ,Đậu Phộng.

Các loại hạt dinh dưỡng như: Hạt Macca Úc, Hạt óc chó, Hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười (quả hồ trăn), Quả phỉ, hạt bí xanh, Hạt Chia….

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Hạt diêm mạch Quinoa, Hạt yến mạch, hạt kê…

Mỗi loại Đậu, Hạt sẽ có hàm lượng Protein khác nhau, do đó có thể bổ sung đầy đủ các loại hạt dinh dưỡng trên trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện được lượng Protein thực vật cho cơ thể, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Thống kê lượng Protein trong các loại đậu, Hạt dinh dưỡng như sau (tính trong 100gram)

 • Hạt Macca: 8 gram
 • Hạt Óc chó: 15 gram
 • Hạt Hạnh nhân: 21,2 gram
 • Hạt dẻ cười: 20 gram
 • Hạt bí xanh: 19 gram
 • Đậu gà: 19 gram
 • Quinoa: 4.4 gram
 • Đậu lăng: 9 gram
 • Seitan: 21.2 gram
 • Hạt chia: 17 gram
 • Yến mạch: 17 gram
 • Đậu nành: 34.5 gram
 • Kiều mạch: 13.2 gram

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại Đậu, Hạt dinh dưỡng nhập khẩu để bổ sung Protein cho cơ thể, hãy tham khảo danh mục sản phẩm hạt dinh dưỡng tại Dananut nhé – Dananut tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm hạt dinh dưỡng nhập khẩu chính ngạch, giá tốt trên thị trường:

Nguồn tham khảo nội dụng: hellobacsi.com, hsph.harvard.edu, vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *