Hạt óc chó bị hôi dầu: Nguyên nhân và cách bảo quản

Hạt óc chó bị hôi dầu là một hiện tượng thường thấy khi sử dụng hạt óc chó trong thời gian dài mà không được bảo quản đúng cách. Và mọi người cũng thường hay hỏi bên shop đó là hạt óc chó bị hôi dầu nguyên nhân là do đâu ? Hạt óc chó bị hôi dầu có ăn được không ? Cách xử lý khi hạt óc chó bị hôi dầu như thế nào và cuối cùng là bảo quản hạt óc chó làm sao để không bị hôi dầu ?

Bài viết này Dananut sẽ giải đáp toàn bộ các câu hỏi trên để bạn nắm được và có cách bảo quản hạt óc chó hợp lý.

Nguyên nhân hạt óc chó bị hôi dầu

Hạt óc chó bị hôi dầu có nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân chính sau đây:

Hạt óc chó chứa nhiều dầu

Nguyên nhân đầu tiên và có tính quyết định nhất đến việc hạt óc chó bị hôi dầu đó là bản thân hạt óc chó là một loại hạt có chứa nhiều dầu. Hạt óc chó có chứa nhiều Axit béo Omega-3 – đây là loại axit béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên axit béo Omega-3 này cũng chính là nguyên nhân làm cho hạt óc chó bị hôi dầu.

Lý do là Axit béo Omega-3 khi tiếp xúc với không khí lâu ngày sẽ rất dễ bị oxy hóa, gây ra hiện tượng hôi dầu, khó ăn.

Hạt óc chó giàu Axit béo Omega-3

Nguyên nhân do khí hậu

Như bạn đã biết, hạt óc chó có nguồn gốc từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Anh…, đây là các nước có khí hậu lạnh, cây óc chó phát triển rất mạnh mẽ với thời tiết khí hậu trên, có thể nói cây óc chó phù hợp với khí hậu lạnh.

Do đó, khi hạt óc chó được nhập về Việt Nam – nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, nằm trên vùng nhiệt và cận nhiệt đới, luôn có lượng ánh sáng mặt trời lớn, hạt óc chó sẽ khó thích hợp với thời tiết khí hậu này nên sẽ dễ bị ra dầu -> hôi dầu.

Ngoài 2 nguyên nhân nội tại ở trên, còn có 2 nguyên nhân liên quan đến cách bảo quản, sử dụng hạt óc chó, đó là:

Sử dụng hạt óc chó cũ, quá hạn sử dụng

Quả óc chó thông thường sẽ được thu hoạch và bảo quản và đóng gói theo cách tự nhiên (không sử dụng các chất bảo quản) nhằm giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng của hạt óc chó. Do đó, sau một thời gian dài thì quả óc chó cũ sẽ bị hôi dầu (nguyên do là 2 lý do nội tại đã kể ở trên). Do đó, khi lựa chọn quả óc chó bạn nên lựa chọn quả óc chó còn mới, hạn sử dụng xa để tránh trường hợp bị hôi dầu nhé.

Hạt óc chó Mỹ Dananut

Do cách bảo quản quả óc chó

Nếu quả óc chó không được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp thì sẽ rất dễ bị tình trạng hôi dầu. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản quả óc chó đó là từ 2-7 độ C (Thích hợp tại các khu vực có khí hậu lạnh). Với nhiệt độ trên thì quả óc chó có thể để đến 2 năm mà không bị hư.

Còn với khí hậu Việt Nam thì quả óc chó chỉ có thể bảo quản tối đa trong vòng 6-12 tháng. Với điều kiện để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng, bạn để hạt óc chó tiếp xúc lâu bên ngoài không khí, không đậy kín nắp hũ/túi zip để hở làm cho không khí tiếp xúc với hạt óc chó thường xuyên thì đó cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi dầu ở hạt óc chó.

Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu như thế nào ?

Nếu hạt óc chó đã bị hôi dầu thì xử lý như thế nào ? có tiếp tục sử dụng được không ?

Về cơ bản, khi hạt óc chó đã bị hôi dầu, có nghĩa là Axit béo Omega-3 (một trong những dưỡng chất quan trọng nhất của hạt óc chó) đã bị Oxy hóa, do đó nếu bạn vẫn cố gắng ăn thì thực tế không có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nữa. Lời khuyên của Dananut là khi bạn gặp các hạt óc chó đã bị hôi dầu thì chúng ta nên bỏ ngay và không tiếp tục sử dụng nhé.

Còn trong trường hợp hạt óc chó mới chỉ chớm hơi dầu – Hôi dầu nhẹ thì bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng được bằng cách loại bỏ phần lớp vỏ bên ngoài đã bị hôi dầu, sau đó có thể rang hạt óc chó lên, tẩm muối hoặc rang mật ong để loại bỏ mùi hôi dầu nhé.

cách làm hạt óc chó chiên giòn Dananut

Nếu hạt óc chó trong các hũ hạt dinh dưỡng mix, mix nuts bị hôi dầu thì bạn nên tách bỏ phần hạt óc chó ra khỏi hũ để tránh việc lây hôi dầu sang các hạt dinh dưỡng khác nhé.

Như vậy Dananut đã giới thiệu bạn nguyên nhân và cách xử lý khi hạt óc chó bị hôi dầu. Vậy cách bảo quản hạt óc chó để không bị hôi dầu như thế nào cho đúng, hãy cùng Dananut tham khảo mục bên dưới nhé:

Cách bảo quản hạt óc chó không bị hôi dầu

Như đã nói ở trên, hạt óc chó là loại hạt chứa nhiều dầu và rất dễ bị hôi dầu. Vậy bảo quản hạt óc chó ra sao để hạn chế việc hôi dầu xảy ra ?

Thông thường khi mua hạt óc chó mọi người thường mua ở 2 dạng: 1 là dạng nguyên quả óc chó (nguyên vỏ) và dạng thứ 2 là dạng nhân – Hay còn gọi là hạt óc chó tách vỏ. Phần này sẽ hướng dẫn bạn bảo quản cả 2 loại trên.

Cách bảo quản quả óc chó nguyên vỏ

Quả óc chó nguyên vỏ là quả óc chó vẫn còn nguyên lớp vỏ cứng màu nâu ở bên ngoài, về cơ bản lớp vỏ này tuy cứng nhưng khả năng chống ẩm không cao, nên việc bảo quản quả óc chó vẫn rất cần thiết.

Bảo quản quả óc chó cực kỳ đơn giản bằng cách cho quả óc chó trong túi kín hoặc hũ có nắp đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi nào cần sử dụng thì lấy ra dùng kìm tách vỏ và lưu ý đặc biệt là phải đậy kín nắp sau khi sử dụng.

Lưu ý bạn chỉ nên mua số lượng hạt óc chó vừa đủ để ăn, không nên mua quá nhiều nhé. Nếu bạn mua với số lượng nhiều và muốn sử dụng trong thời gian lâu thì nên bảo quản quả óc chó trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ kéo dài thời gian sử dụng của quả óc chó.

Cách bảo quản nhân hạt óc chó

Nhân hạt óc chó là hạt óc chó đã tách lớp vỏ cứng bên ngoài, do đó nó dễ bị ẩm hơn, đặc biệt tiếp xúc trực tiếp với không khí dễ bị hôi dầu hơn. Do đó bảo quản hạt óc chó đã tách vỏ sẽ cần kỹ hơn so với bảo quản quả óc chó.

Để bảo quản nhân hạt óc chó bạn có thể làm theo những cách sau đây:

  1. Chia nhỏ hạt óc chó trong những bịch nhỏ theo khẩu phần ăn của mình, bịch nào ăn hết bịch đó để tránh việc mở ra mở vô nhiều lần, hạn chế cho hạt óc chó tiếp xúc với không khí.
  2. Nếu có máy hút chân không, thì bạn có thể hút chân không hạt óc chó sau mỗi lần sử dụng. Và vẫn lưu ý là bảo quản hạt óc chó ở nơi khô ráo thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp nhé.
  3. Đặc biệt, để đơn giản nhất trong việc bảo quản hạt óc chó tách vỏ – Hạn chế tối đa nhất việc óc chó bị hôi dầu, bảo quản được hạt óc chó lâu nhất có thể bạn nên bảo quản hạt óc chó trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh là nhiệt độ thích hợp nhất để giúp hạt óc chó luôn ngon bùi, giữ nguyên vị tự nhiên không bị hôi dầu.

Như vậy, trên đây Dananut đã giới thiệu bạn các nguyên nhân, cách xử lý và cách bảo quản Quả óc chó, hạt óc chó để không bị hôi dầu một cách tốt nhất. Theo kinh nghiệm của Dananut, để bảo quản tốt nhất hạt óc chó bạn nên thực hiện các bước sau đây nhé:

  • Chọn sản phẩm hạt óc chó mới tách, date xa từ các đơn vị uy tín.
  • Mua số lượng vừa đủ để ăn trong 1 thời gian ngắn, không nên ăn quá lâu. Thời gian tốt nhất để ăn hạt óc chó là trong vòng 1 tháng kể từ khi mở nắp hộp. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng lâu hơn từ 2-3 tháng.
  • Cũng như đã giới thiệu ở trên, nên bảo quản hạt óc chó trong hũ có nắp đậy kín hoặc túi zíp, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Tốt nhất bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạt óc chó luôn giòn ngon, không bị hôi dầu.
  • Và đặc biệt là cần loại bỏ ngay sản phẩm hạt óc chó đã bị hôi dầu nhé bạn.
nhân hạt óc chó đỏ
Nhân hạt óc chó đỏ Dananut

Qua trải nghiệm kinh doanh thực tế, Dananut nhận thấy rằng, rủi ro hạt óc chó bị hôi dầu là có chứ không phải không, và các đơn vị cung cấp hạt óc chó như Dananut cũng rất quan trọng trong việc bảo quản hạt óc chó trước khi đến bạn – Là người tiêu dùng.

Vậy Dananut đã bảo quản hạt óc chó như thế nào, trong bài viết này sẽ chia sẻ để bạn nắm được quy trình cụ thể:

Đầu tiên, Dananut luôn ưu tiên lựa chọn các đơn vị cung cấp (nhà máy) có uy tín trên thị trường nhằm có được sản phẩm hạt óc chó chính hãng nhập khẩu, nguồn gốc rõ ràng và có chất lượng hạt tốt (hạt luôn mới, date xa).

Thứ 2, khi nhập hàng về, Dananut sẽ tiến hành đóng gói luôn trong các hũ nắp nhôm kín để gửi cho khách hàng. Các sản phẩm hạt óc chó chưa sử dụng tới sẽ được Dananut hút chân không để bảo quản.

Thứ 3, bảo quản hạt óc chó trên các kệ thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, với quy trình bảo quản hạt óc chó kỹ như vậy nhưng rủi ro đôi khi vẫn xuất hiện một vài trường hợp sản phẩm hạt óc chó bị hôi dầu khi gửi cho khách hàng. Do đó, Dananut luôn có chính sách đổi trả “Miễn phí” đối với các trường hợp sản phẩm của Dananut bị hôi dầu, ẩm mốc trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn nhận hàng.

Dưới đây là các sản phẩm hạt óc chó đang kinh doanh tại Dananut – Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hạt óc chó nhập khẩu chính ngạch hãy tham khảo thử nhé.

Các kênh mua Hạt dinh dưỡng tại Dananut:

Dananut khuyến khích bạn mua hàng trực tiếp tại Website hoặc qua Hotline để việc giao hàng được nhanh nhất. Hàng tuần sẽ có những mã ưu đãi vận chuyển áp dụng cho Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website. Xem mã ưu đãi Tại Đây

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *