Hạt óc chó ăn sống được không ? Cách rang hạt óc chó ngon.

Hạt óc chó là vua của các loại hạt dinh dưỡng nhờ giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

Khi tìm hiểu về hạt óc chó, mọi người hay đặt câu hỏi cho Dananut rằng ” Hạt óc chó ăn sống được không ?” và ” Hạt óc chó có phải rang không ?”, trong bài viết này Dananut sẽ giải đáp bạn chi tiết 2 câu hỏi này nhé.

Hạt óc chó ăn sống được không ?

Đầu tiên với câu hỏi ” hạt óc chó ăn sống được không “, câu trả lời của Dananut là hạt óc chó ăn sống được bình thường, và ăn sống hạt óc chó được coi là cách ăn đơn giản nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tại sao lại vậy ? Có thể giải thích đó là hạt óc chó ở dạng nguyên quả, sau khi thu hoạch từ các nông trại tại Mỹ/Chi Lê… sẽ trải qua quá trình tách vỏ mềm, làm sạch và phơi sấy khô một phần trước khi đến tay người tiêu dùng do đó, vẫn có thể gọi hạt óc chó này là hạt óc chó sống và chúng ta có thể ăn trực tiếp hạt óc chó này và không cần phải chế biến thêm gì. Đây cũng là cách ăn hạt óc chó phổ biến nhất, nhanh nhất và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất của hạt óc chó.

Còn đối với 1 số hạt óc chó rừng (hay còn gọi óc chó Tây Bắc, Óc chó Sapa hay óc chó Việt Nam), người dân lên rừng hái, nhặt về cũng trải qua quá trình tách lớp vỏ mỏng bên ngoài, sau đó có người sẽ phơi thủ công vài nắng để hạt khô , nhưng cũng có người sẽ không phơi khô và tách luôn quả óc chó để lấy nhân tươi. Với trường hợp không phơi khô và tách vỏ để lấy nhân tươi này thì là hạt óc chó sống thực sự – Vẫn có thể ăn được nhưng bạn lưu ý chỉ nên ăn thử với số lượng ít một, để tránh nhưng tác dụng phụ không mong muốn, vì thực tế hạt óc chó sống (chưa trải qua quá trình phơi, hoặc sấy 1 phần) rất ít người sử dụng vì vị nó không ngon, đắng, hơi nhẫn khó ăn.

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng phụ của hạt óc chó

Như vậy, trong mục này Dananut đã trả lời cho bạn câu hỏi đầu tiên ” Hạt óc chó ăn sống được không? “, câu hỏi thứ 2 sẽ được giải đáp trong mục dưới đây:

Hạt óc chó có phải rang không ?

Như ở trên Dananut cũng đã có giải đáp là hạt óc chó ăn sống bình thường, do đó, không cần phải rang thì vẫn ăn được. Tuy nhiên, nếu bạn đã chán với việc ăn hạt óc chó sống thông thường thì rang hạt óc chó cũng là 1 cách chế biến rất ngon bạn nên thử nhé.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm dưới đây để có thể làm được món hạt óc chó rang ngon đúng vị nhé:

  • Chỉ rang nhân hạt óc chó, không rang hạt óc chó nguyên quả.
  • Rang hạt óc chó với lửa nhỏ liu riu, không rang với lửa to tránh cháy hạt, chín bên ngoài nhưng bên trong sống.
  • Chỉ rang hạt óc chó chín vừa phải, không rang quá chín hoặc cháy tránh việc mất chất dinh dưỡng
  • Hạt óc chó sau khi rang rất dễ lên dầu hơn so với hạt óc chó sống, do đó cần bảo quản trong hũ có nắp đậy kín và ăn hết trong thời gian ngắn. Tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt óc chó tách vỏ nhập khẩu Mỹ chính ngạch – Bao ngon không hôi dầu, hãy tham khảo thử sản phẩm hạt óc chó tại Dananut dưới đây nhé:

Các cách rang hạt óc chó ngon

Trong bài viết này Dananut sẽ hướng dẫn bạn cách rang hạt óc chó ngon đúng vị nhé:

Cách làm hạt óc chó rang mè

Chuẩn bị

  • Hạt óc chó đã tách vỏ (số lượng tùy bạn)
  • Chảo, mè rang

Cách làm

Bước 1: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo. (bạn có thể cho thêm 1 ít dầu ăn nếu muốn, tuy nhiên theo Dananut thì đặc thù Óc chó đã rất nhiều dầu nên không cần thiết phải cho thêm dầu ăn).

Bước 2: Sau khi chảo nóng bạn cho hạt óc chó vào đảo đều trong vòng 3-5 phút. Lưu ý để lửa nhỏ liu riu, không để lửa to và đảo đều tay để hạt óc chó được chín đều và không bị cháy – Khi óc chó gần chín bạn cho thêm 1 ít mè rang vào và đảo đều để mè rang dính trên hạt óc chó. Khi nghe óc chó có mùi thơm tỏa ra, bề mặt bên ngoài vàng có chút cháy nhẹ thì tắt bếp.

Bước 3: Óc chó sau khi rang cũng giống như đậu phộng (lạc) nếu ăn liền sẽ có cảm giác ỉu, bạn không cần phải lo lắng nhé, để nguội óc chó sẽ giòn. Sau đó bạn có thể cho óc chó đã rang vào lọ có nắp đậy kín và sử dụng dần. Bảo quản tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé.

Cách làm hạt óc chó rang muối

huẩn bị

  • Hạt óc chó đã tách vỏ (số lượng tùy bạn)
  • Chảo, muối tinh

Cách làm

Bước 1: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo.

Bước 2: Sau khi chảo nóng bạn cho 1 ít muối tinh vào đảo đều trong vòng 1 phút, sau đó cho hạt óc chó vào đảo đều trong vòng 3-5 phút. Lưu ý để lửa nhỏ liu riu, không để lửa to và đảo đều tay để hạt óc chó được chín đều và không bị cháy. Khi nghe óc chó có mùi thơm tỏa ra, bề mặt bên ngoài vàng có chút cháy nhẹ thì tắt bếp.

Bước 3: Tắt bếp, để óc chó nguội sau đó cho vào hũ có nắp đậy kín và sử dụng dần.

Cách rang hạt óc chó bằng nồi chiên không dầu

Trong 2 cách rang hạt óc chó ở trên, Dananut hướng dẫn bạn cách rang hạt óc chó bằng chảo. Trong mục này Dananut sẽ hướng dẫn bạn cách rang hạt óc chó bằng nồi chiên không dầu nhé.

Chuẩn bị

  • Hạt óc chó đã tách vỏ (nhân hạt óc chó): 200g
  • Nồi chiên không dầu, Giấy lót nồi chiên không dầu

Cách làm:

Nồi chiên không dầu bạn làm nóng 180 đọi trong khoảng 10 phút. Sau khi nồi đã ổn định nhiệt độ thì bạn cho óc chó trải đều trong giấy lót nồi chiên không dầu và bỏ vào nồi.

Set nhiệt độ 160 độ – 180 độ trong vòng 10 – 15 phút. Tùy mỗi loại nồi có công suất khác nhau thì thời gian rang nhau, bạn có thể test trong lúc rang để kiểm tra và xem thử hạt đã chín theo đúng vị của mình cần chưa nhé.

Sau khi chiên xong thì bạn để nguội sau đó bỏ vào lọ đậy kín sử dụng dần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm hạt óc chó rang mè, hạt óc chó rang muối bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, bằng cách trộn mè rang hoặc muối cùng với hạt óc chó trước khi cho vào nồi chiên không dầu, sau đó các bước làm y chang như ở trên bạn sẽ cho ra được kết quả như ý nhé.

Như vậy trong bài viết này Dananut đã giải đáp cho bạn 2 câu hỏi ở trên, nếu có nhu cầu mua hạt óc chó Mỹ bạn có thể tham khảo sản phẩm hạt óc chó đỏ và óc chó vàng tại Dananut nhé – Óc chó nhập khẩu chính ngạch, bao ăn, không hôi dầu, bao đổi trả nếu hạt óc chó bị hôi dầu, ẩm mốc.

Hạt óc chó ăn sống được không ?

Hạt óc chó có thể ăn sống được bình thường bạn nhé.

Hạt óc chó có phải rang không ?

Để tăng hương vị bạn có thể rang hạt óc chó nhé. Có thể chế biến món hạt óc chó rang mè, hạt óc chó rang muối, hạt óc chó rang bơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *