Phân biệt Hạt hạnh nhân và Hạt đào. Giống và khác nhau như thế nào ?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa cây hạnh nhân và cây đào, cũng như chưa biết rõ sự khác nhau của 2 loại hạt hạnh nhân và hạt đào và tưởng nhầm hạt hạnh nhân là hạt đào. Bài viết này Dananut sẽ so sánh chi tiết sự giống nhau và khác nhau của hạt hạnh nhân và hạt đào để mọi người có thể nắm được rõ nhé.

Hạt hạnh nhân có phải hạt đào không ?

Câu trả lời là hạt hạnh nhân không phải hạt đào. Đây là 2 loại hạt của 2 loại cây khác nhau, Hạt hạnh nhân là hạt của quả hạnh nhân (hay còn gọi là quả hạnh) , còn hạt đào là hạt của quả đào. 2 loại cây này đều được xếp vào cùng phân chi Amygdalus (là một phân chi thuộc chi Mận Mơ Prunus). Về hình dáng cây, hoa và quả của 2 loại cây này gần giống nhau nên nhiều người lầm tưởng chúng là hạt của cùng 1 loại cây.

so sánh hạt hạnh nhân và hạt đào
Hình ảnh hạt hạnh nhân và hạt đào

Để hiểu rõ hơn về 2 loại cây hạnh nhân và cây đào có những điểm giống và khác nhau như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần bên dưới.

Phân biệt Hạnh nhân và Đào

So sánh sự giống nhau giữa hạt hạnh nhân và hạt đào

Sự giống nhau giữa hạt hạnh nhân và hạt đào được thể hiện ở những điểm như sau:

  • Cả 2 loại hạt đều lấy từ quả của 2 loại cây có nguồn gốc xuất xứ xa xưa từ Địa Trung Hải và các nước Trung Đông.
  • Đều là hạt của 2 loại cây thuộc Chi Mận Mơ (Prunus), trong đó cây hạnh nhân được gọi là Prunus dulcis, còn cây đào được gọi là Prunus persica.
  • Cả 2 loại cây hạnh nhân và cây đào đều có chiều cao trung bình từ 4-10m, đều là cây thân gỗ nhỏ, lá giống như hình đầu ngọn mác, thuôn dài. Hoa của 2 loại cây có màu sắc tương tự nhau là trắng đến hồng nhạt, đều là hoa 5 cánh.
  • Về quả, cả quả hạnh nhân và quả đào đều được gọi là quả hạch, đều bao gồm một phần vỏ có lông tơ mềm, có thịt bao bọc xung quanh một hạt có vỏ cứng, tách lớp vỏ cứng này ra sẽ có phần nhân mềm bên trong. Mỗi một quả là sẽ có chứa một hạt ở bên trong.
Quả hạnh nhân - Nhìn sơ qua rất giống quả đào
Cây và quả hạnh nhân
Cây đào và quả đào

So sánh sự khác nhau giữa hạt hạnh nhân và hạt đào

Ngoài sự giống nhau ở trên, thì giữa hạt hạnh nhân và hạt đào có nhiều sự khách biệt nhau hoàn toàn, thể hiện ở những điểm sau đây:

Xuất xứ

Hạt hạnh nhân hiện nay được trồng tập trung nhiều ở các nước Iran, Trung Đông, đặc biệt là tại Hoa Kỳ (Mỹ) nơi có sản lượng hạt hạnh nhân chiếm phần lớn trên thế giới.

Hạt đào thông qua con đường tơ lụa du nhập và được trồng nhiều ở Trung Quốc và các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Về kích thước, hình dạng quả

Về kích thước quả, quả hạnh nhân có kích thước nhỏ hơn quả đào. Thông thường quả hạnh nhân sẽ từ 3.5 – 6cm, còn quả đào từ 4.5 – 10cm.

Về hình dạng, quả hạnh nhân thuôn dài như hình bầu dục, còn quả đảo thì to tròn.

Về màu sắc quả

Quả hạnh nhân lúc xanh được bao phủ bởi lớp vỏ màu xanh có lông mềm, bên trong nó là một lớp thịt mỏng, khi chín lớp thịt, vỏ xanh này trở nên khô và tách ra, để lộ phần nhân hạt bên trong mà chúng ta thường gọi là hạt hạnh nhân.

Quả hạnh nhân khi chín sẽ tự tách lớp vỏ mề bên ngoài và để lộ ra phần hạt cứng bên trong.
Quả hạnh nhân khi chín sẽ tự tách lớp vỏ mề bên ngoài và để lộ ra phần hạt cứng bên trong.

Quả đào lúc xanh thì có lớp vỏ màu xanh bao bọc quanh một lớp cùi thịt dày màu trằng hoặc vàng tùy loại, sau đó mới tới phần nhân hạt bên trong. Khi chín thì chuyển sang màu vàng hoặc màu đỏ hơi hồng.

Quả đào khi chín chuyển sang sắc đỏ hoặc vàng

Về cách sử dụng

Cây hạnh nhân thường dùng để lấy nhân bên trong, là hạt hạnh nhân mà chúng ta thường sử dụng – một loại hạt giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Cây đào thường dùng để lấy quả (ăn phần thịt bao bọc xung quanh hạt) và một số nơi trồng để lấy hoa chưng tết như Việt Nam. Ngoài ra, hạt đào còn được dùng để làm một số loại dược liệu chữa bệnh.

Về giá trị dinh dưỡng

Khi so sánh cùng một khối lượng như nhau, người ta có bảng so sánh về giá trị dinh dưỡng trong 2 loại quả như sau:

Chất Dinh DưỡngHạnh nhânHạnh đào
Protein7g5g
Carb8g49g
Chất xơ4g8g
Chất béo không bão hòa đơn11g0g
Chất béo không bão hòa đa4g0g
Choline4%7%
Vitamin A0%13%
Vitamin C0%45%
Vitamin E76%31%
Canxi18%6%
Magie27%13%
Phốt Pho29%18%
Sắt22%21%
Mangan 35% 14%
Đồng35% 35%
Kẽm11%9%
% tính theo lượng khuyến nghị hàng ngày

Số liệu được tham khảo tại: https://kale.world/almonds-vs-peaches/

Qua bảng số liệu tham khảo ở trên có thể thấy rằng hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hơn quả đào.

Như vậy bài viết trên đây, Dananut đã tổng hợp so sánh giữa 2 loại quả hạnh nhân và quả đào, và trả lời cho bạn câu hỏi ” Hạt hạnh nhân có phải hạt đào không ?” – Khẳng định lại một lần nữa Hạt hạnh nhân không phải hạt đào.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm hạt hạnh nhân nhập khẩu Mỹ, hãy tham khảo tại Dananut nhé. Dananut chuyên cung cấp các sản phẩm hạt hạnh nhân tươi, hạt hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân cắt lát nhập khẩu chính ngạch:

Bạn có thể mua sản phẩm Hạt hạnh nhân Mỹ của Dananut thông qua các kênh dưới đây.

Dananut khuyến khích bạn mua hàng trực tiếp tại Website hoặc qua Hotline để việc giao hàng được nhanh nhất. Hàng tuần sẽ có những mã ưu đãi vận chuyển áp dụng cho Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website. Xem mã ưu đãi Tại Đây

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Nguồn tham khảo: homeguides.sfgate.com, wikipedia.org