Hạt điều sống có ăn được không ? Tác dụng phụ của hạt điều

Hạt điều là một trong những loại hạt có giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng để hạt điều thực sự tốt cho sức khỏe.

Có nhiều khách hàng hỏi rằng hạt điều sống có ăn được không ? ăn hạt điều sống có tốt cho sức khỏe hay không. Bài viết này Dananut sẽ giải đáp cụ thể nhé.

Hạt điều sống có ăn được không ?

Hạt điều sống (hạt điều còn vỏ cứng) có thể gây ngộ độc cho cơ thể, bởi vì vỏ của hạt điều có chứa chất Phenolic urushiol, đây là một hợp chất có thể làm cho cơ thể bị ngộ độc thực phẩm. Các biểu hiện chính nếu ăn hạt có chứa chất Phenolic urushiol đó là bạn sẽ bị tiêu chảy, ói mửa, ngoài ra còn có thể gây dị ứng, nổi mẩn ngứa, viêm da nếu tiếp xúc trực tiếp. Trong trường hợp nếu cơ thể hấp thu quá nhiều chất Phenolic urushiol nó có thể gây tử vong.

Do đó để đảm bảo sức khỏe thì bạn không nên ăn hạt điều sống còn vỏ cứng, mà nên sử dụng các loại hạt điều đã được tách vỏ hoặc đã được rang sấy chín.

Đối với hạt điều tách vỏ lụa còn sống thì các chị em nên sử dụng để nấu sữa hạt dinh dưỡng, hạt điều sống sau khi xay, vắt lấy nước và nấu sữa vẫn đảm bảo được hầu như toàn bộ các chất dinh dưỡng của chúng.

Như vậy, với câu hỏi ” hạt điều sống có ăn được không?” thì Dananut xin trả lời rằng bạn không nên ăn hạt điều sống còn vỏ nhé. Chỉ nên ăn hạt điều đã qua chế biến, còn với hạt điều sống đã tách vỏ thì chỉ nên dùng để nấu sữa hạt dinh dưỡng, không nên ăn sống trực tiếp.

Tác dụng phụ của hạt điều

Trong phần này chúng ra sẽ đi tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ của hạt điều để bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với hạt điều nhé.

1. Ăn hạt điều sống có thể gây ngộ độc

Như đã trình bày ở phần trên, nếu bạn ăn hạt điều sống còn lớp vỏ cứng hình thận, thì bạn có thể bị ngộ độc gây nôn ói, tiêu chảy, nổi mẩn ngứa, dị ứng. Bạn chỉ nên ăn hạt điều đã tách lớp vỏ cứng này và được rang chín ở nhiệt độ cao nhé.

2. Gây tăng cân nếu ăn quá nhiều

Hạt điều thường xuất hiện trong các sản phẩm ngũ cốc granola giảm cân, vậy tại sao Dananut lại nói hạt điều gây tăng cân ? Thực sự như vậy, hạt điều là sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn, tuy nhiên, nếu bạn ăn hạt điều quá nhiều, không điều độ hoặc theo khẩu phần ăn khoa học thì nó sẽ gây tác dụng phụ làm bạn bị tăng cân lên nhé.

Có thể bạn quan tâm

Hạt điều bao nhiêu calo ?

Do đó, hãy ăn hạt điều theo một khẩu phần thích hợp để ngăn ngừa việc tăng cân cũng như mắc các bệnh liên quan đến tăng cholesterol, hội chứng chuyển hóa…

3. Ăn hạt điều rang muối quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch

Với hạt điều rang muối, là hạt điều đã được rang chín cùng với muối, tùy vào mỗi xưởng chế biến tỉ lệ muối và loại muối họ sử dụng sẽ khác nhau đôi chút.

Theo các nghiên cứu cho thấy có tới 181mg natri có trong 28g hạt điều rang muối (tương đương 638mg natri trong 100g hạt điều rang muối). Lượng Natri hấp thu vào cơ thể quá cao có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngoài ra, với những người bị bệnh thận, suy thận cũng không nên ăn hạt điều rang muối, vì Natri trong muối có thể ảnh hưởng nhiều đến chức năng thận.

4. Hạt điều có thể gây dị ứng

Đối với một số người có tiền sử dị ứng với các loại đậu hạt, thì khi ăn hạt điều cũng có thể bị dị ứng, gây nổi mẩn ngứa, tiêu chảy…

Do đó, nếu lần đầu tiên bạn ăn hạt điều thì chỉ nên ăn số lượng ít để xem phản ứng của cơ thể như thế nào, nếu cơ thể vẫn bình thường thì có thể tăng dần số lượng trong những lần sau.

Như vậy trong bài viết này Dananut đã giải đáp thắc mắc về việc hạt điều có nên ăn sống không và các tác dụng phụ của hạt điều. Tổng kết lại thì hạt điều là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cần lựa chọn hạt điều đã rang sấy chín hoặc hạt điều rang mộc hay hạt điều rang muối phù hợp với nhu cầu của mỗi người, đồng thời, cần có chế độ dinh dưỡng với hạt điều hợp lý, ăn hạt điều điều độ mỗi ngày để đạt giá trị dinh dưỡng tốt nhất, tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm hạt điều chất lượng thì có thể tham khảo sản phẩm hạt điều rang mộc nguyên vị và hạt điều rang muối của Dananut dưới đây nhé: