Hạt diêm mạch là gì ? Tác dụng của hạt diêm mạch đối với sức khỏe

Hạt diêm mạch Quinoa không phải là một thực phẩm mới nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Để giúp mọi người biết rõ hơn về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích đối với sức khỏe mà hạt Quinoa mang lại, Dananut đã tổng hợp bài viết dưới đây từ những nguồn uy tín:

Hạt diêm mạch là hạt gì ?

Hạt diêm mạch hay còn gọi là hạt Quinoa, là hạt của một cây rau thuộc họ rau dền, là loại cây được trồng hàng năm để lấy hạt về sử dụng. Theo các chuyên gia thực vật thì hạt Quinoa không phải là một loại ngũ cốc, tuy nhiên về mặt dinh dưỡng thì Hạt Quinoa được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt -hay nói đơn giản thì Hạt diêm mạch cơ bản là một loại hạt nhưng có thể chế biến và ăn tương tự như một loại ngũ cốc.

Hạt quinoa trắng (diêm mạch trắng)
Hình ảnh hạt diêm mạch trắng

Cây diêm mạch được trồng trên những cánh đồng rộng lớn.

cánh đồng trồng cây diêm mạch
Cây diêm mạch trắng
Hình ảnh cây diêm mạch trắng

Hạt diêm mạch trên thế giới rất phổ biến, xuất hiện nhiều trong các cửa hàng thực phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe hoặc các nhà hàng chay. Tại Việt Nam thì hạt diêm mạch cũng đang dần được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe.

Phân loại hạt diêm mạch – Hạt Quinoa màu nào tốt nhất

Phân loại hạt diêm mạch

Có 3 loại hạt diêm mạch chính đó là diêm mạch trắng, diêm mạch đỏ và diêm mạch đen, chúng ta sẽ tìm hiểu cả 3 loại hạt diêm mạch này nhé:

Hạt diêm mạch trắng

Hạt diêm mạch trắng là hạt diêm mạch có vỏ bên ngoài màu trắng đục, đôi khi nhìn sẽ thấy hơi ngả vàng đục một chút. Trong tất cả các loại màu hạt Quinoa thì hạt Quinoa trắng là phổ biến nhất và được nhiều người biết đến nhất nhờ hương vị dịu nhẹ, không át các thành phần khác trong công thức nấu ăn.

Về thời gian nấu, hạt diêm mạch trắng có thời gian nấu nhanh hơn các loại hạt Quinoa còn lại, thường chỉ mất từ 15-20 phút để có thể nấu chín được hạt diêm mạch trắng. Về cách nấu hạt Quinoa trắng, bạn có thể nấu như người Việt nấu cơm bình thường, khi nấu chín nhìn cũng tương tự như nồi cơm nấu chín, tuy nhiên lưu ý nên đổ nhiều nước nhé.

Nhờ những giá trị dinh dưỡng này nên Hạt diêm mạch trắng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến cho những người muốn tối đa hóa Protein và giảm thiểu carb, những người ăn kiêng hoặc những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Đối với những người bị bệnh tiểu đường Tuýp 2 có thể sử dụng hạt Quinoa Trắng để ăn thay cơm, vừa giải tỏa được cơn thèm tinh bột nhưng lại cực kỳ an toàn, không làm tăng đường.

Hạt diêm mạch đỏ

Hạt diêm mạch đỏ là hạt diêm mạch có vỏ ngoài màu đỏ, khi nấu chín cũng duy trì được màu đỏ đẹp. So với hạt Quinoa trắng thì hạt diêm mạch đỏ có kết cấu nặng hơn và có hương vị nổi bật, đạm đà hơn, khi nấu chín hạt Quinoa đỏ sẽ dai giòn hơn, ngon hơn và có hương vị hơi béo hơn so với Quinoa Trắng.

Nhờ kết cấu nặng nên hạt diêm mạch đỏ giữ được hình dạng tốt nhất sau khi nấu chín, đồng thời vẫn giữ được màu đỏ đặc trưng nên người ta thường dùng hạt diêm mạch đỏ trong các món Salad hoặc dùng để trang trí các món ăn có màu sắc.

Hạt diêm mạch đen

Hạt diêm mạch đen là hạt diêm mạch có vỏ ngoài màu đen. So với 2 loại Quinoa Trắng và Đỏ ở trên thì Quinoa Đen ít được sử dụng nhất vì nó khó tìm nhất do chỉ được trồng với số lượng thấp tại Nam Mỹ – nguồn gốc của hat Quinoa.

Hạt diêm mạch đen có kết cấu nặng tương tự như Quinoa đỏ, tuy nhiên hạt Quinoa đen có hương vị ngon hơn, ngọt hơn so với các loại khác. Khi nấu chín thì hạt diêm mạch đen cũng giữ nguyên được hình dạng và màu sắc, do đó nó thường được sử dụng trong các món Salad, soup, hầm hoặc như là một món ăn phụ trong các bữa ăn.

Hạt diêm mạch màu nào tốt nhất ?

Những người khi tìm hiểu hạt diêm mạch thường đặt ra các câu hỏi như :

Mỗi loại Hạt Quinoa nó sẽ có những sự khác biệt về kết cấu và hương vị, sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc lựa chọn loại hạt Quinoa phù họp với món ăn mà bạn dự định sẽ làm.

Hạt Quinoa trắng với kết cấu mềm mịn và hương vị nhẹ nhàng sau khi nấu chín thường được sử dụng để thay thế cơm trong các bữa ăn – Về cơ bản cách nấu hạt Quinoa trắng tương tự như nấu cơm.

3 loại hạt quinoa đỏ trắng và đen
3 loại hạt Quinoa khi nấu chín

Còn ngược lại, đối với hạt Quinoa đỏ và đen thì với kết cấu nặng, giữa nguyên được hình dạng và màu sắc sau khi nấu chín, đồng thời có hương vị đậm đà, ngọt hơn – có thể át các loại thức ăn khác nên thường sử dụng trong các món Salad là tuyệt vời nhất.

Do đó, ở câu hỏi nên chọn hạt Quinoa màu nào thì Dananut thấy rằng, tùy vào nhu cầu của bạn đang muốn thực hiện món ăn nào thì chúng ta sẽ lựa chọn hạt Quinoa với màu phù hợp theo phân tích ở trên.

Còn về câu hỏi hạt diêm mạch nào tốt nhất, thì theo bảng phân thích ta có thể thấy giá trị dinh dưỡng của các loại hạt diêm mạch khá tương đồng nhau, tuy nhiên trong mỗi thành phần thì sẽ có sự chênh lệch đôi chút. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung nhiều Protein thì có thể chọn hạt diêm mạch trắng, còn nếu bạn muốn bổ sung Carb thì hạt diêm mạch đỏ là sự lựa chọn.

Thành phần dinh dưỡng của hạt Diêm mạch

Về hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt diêm mạch, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trong 185 gram hạt diêm mạch đã nấu chín và thấy được rắng hạt diêm mạch có chứa các chất dinh dưỡng với thành phần và tỉ lệ như sau:

  • Calo: 222kcal
  • Protein (chất đạm): 8,12g
  • Chất xơ: 5,14g
  • Chất béo: 3,55g
  • Carbs: 39,4g

Nếu xét về phần trăm chất dinh dưỡng mà hạt Quinoa cung cấp cho cơ thể theo mức cho phép khuyến nghị hàng ngày (RDA), ta có bảng dưới đây:

Chất dinh dưỡngPhần trăm theo mức cho phép khuyến nghị hàng ngày RDA
MagiêÍt nhất 28,10%, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi
Mangan27,43% đối với nam và 25,05% đối với nữ
Folate19,43%
Phốt pho40,14%
Đồng39,44%
Sắt34,5% đối với nam và 15,33% đối với nữ
Kẽm
18,36% đối với nam và 25,25% đối với nữ
Kali6,77%
Vitamin B-116,5%
Riboflavin18,55% đối với nam và 10% đối với nữ
Vitamin B-6Khoảng 17,54%, tùy theo độ tuổi
Nguồn tham khảo số liệu: https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168917/nutrients

Hạt diêm mạch có tác dụng gì ?

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như bảng trên đã phân tích, hạt Diêm mạch Quinoa có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:

Hạt diêm mạch cung cấp nguồn Protein thực vật dồi dào

Hạt diêm mạch có chứa 8,14g Protein (tính trong 185g hạt Diêm mạch nấu chín), đảm bảo được nguồn protein tối thiểu dành cho cơ thể, đặc biệt là cho những người ăn kiêng, ăn chay.

Protein trong hạt diêm mạch cung cấp Axit amin có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phát triển cơ bắp và thực hiện một số chức năng cần thiết khác.

Hạt diêm mạch cung cấp chất xơ dồi dào

Hạt diêm mạch cung cấp 5,18g chất xơ tính trong 185g hạt đã nấu chín, đáp ứng được 15,42% RDA – Nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ đồi dào sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh như táo bón, Cholesterol cao, huyết áp cao, đồng thời nó còn có khả năng giảm cân hiệu quả do chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác đối, làm giảm lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể.

Hạt diêm mạch là thực phẩm không chứa Gluten

Hạt diêm mạch là thực phẩm không có chứa Gluten (không giống các loại lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác có chứa nhiều Gluten), do đó nó thích hợp với những người không dung nạp Gluten.

Tình trạng không dung nạp Gluten có nghĩa là cơ thể không hấp thu được các thực phẩm có chứa gluten, thông thường sẽ gặp ở những người bị bệnh Celiac, không dung nạp Gluten hoặc dị ứng với lúa mì. Những người này nếu ăn thực phẩm có chứa Gluten sẽ bị các tình trạng như tiêu chảy, táo bón, phân có mùi rất hôi, mệt mỏi, trầm cảm lo lắng, da bị xấu đi, thiếu máu, rối loạn miễn dịch…

Diêm mạch cung cấp chất chống Oxy hóa cho cơ thể

Hạt diêm mạch là một nguồn cung cấp chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể như Vitamin E – Các chất chống oxy hóa là chất có tác dụng trung hòa các gốc tự do, chống lại tình trạng lão hóa, giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành, một số bệnh ung thư…

Hạt Quinoa có chứa chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại đậu và ngũ cốc.

Diêm mạch cung cấp nhiều Mangan

Mangan là nguyên tố rất cần thiết cho sự phát triển và trong hoạt động trao đổi chất. Trong 185g hạt diêm mạch nấu chín có chứa 1,17 mg Mangan, chiếm 27,43% đối với nam và 25,05% đối với nữ về lượng Mangan khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể.

Hạt diêm mạch cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng

Hạt diêm mạch chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như sắt, Magie, kẽm, kali. Trong 185g hạt diêm mạch nấu chín chứa 2,76mg sắt, cung cấp 34,5% lượng khuyến nghị hàng ngày đối với nam và 15,33% đối với nữ. Sắt giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp bổ xung oxy trong máu, cơ bắp khỏe mạnh.

Quinoa có khả năng giúp giảm dị tật thai nhi

Bên trong 185g hạt Quinoa nấu chín có chứa 77,7 mcg Folate – là dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai vì nó có thể giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Folate trong Quinoa chiếm 19,43% lượng khuyến nghị hằng ngày cho cơ thể.

Ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi

Ngoài ra, Folate còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và giảm các chứng stress, trầm cảm.

Có thể bạn quan tâm

Công dụng của hạt Quinoa đối với trẻ em

Quinoa chứa các hợp chất quercetin và kaempferol

Hạt diêm mạch có chứa các hợp chất thực vật quercetin và kaempferol – Là các chất chống Oxy hóa có thể bảo vệ cơ thế chống lại một số bệnh như nhiễm trùng, bệnh tim, tiểu đường, ung thư da và gan, ngoài ra nó còn cho khả năng chống viêm rất tốt.

Như vậy, trên đây Dananut đã tổng hợp toàn bộ các thông tin của hạt Diêm mạch Quinoa từ giá trị dinh dưỡng, thành phần các chất dinh dưỡng và các công dụng nổi bật của Quinoa đối với cơ thể.

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm Hạt diêm mạch Quinoa hãy đến với Dananut.com nhé – Tại Dananut có đầy đủ các loại hạt Diêm mạch đa dạng khối lượng từ 300 gram – 500 gram – 1kg để bạn lựa chọn.

Bạn có thể mua sản phẩm Hạt dinh dưỡng nhập khẩu của Dananut thông qua các kênh dưới đây.

Ngoài hạt diêm mạch, tại Dananut cũng có các loại đậu dinh dưỡng khác như hạt đậu gà, gạo lứt đen tây nguyên, hạt lanh nâu, hạt đậu lăng đỏ….Bạn có thể tham khảo trong mục bên dưới:

Nguồn tham khảo thông tin: medicalnewstoday.com, healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *