Hạt diêm mạch có phải Hạt kê không ? So sánh 2 loại hạt.

Trong xu thế ăn uống lành mạnh – Eat Clean hiện nay thì việc bổ sung các loại đậu hạt trong chế độ dinh dưỡng ngày càng phổ biến. Trong đó hạt diêm mạch Quinoa là một lựa chọn khá tốt với nhiều chất dinh dưỡng và giá trị cho sức khỏe.

Những người mới đầu tìm hiểu hạt Quinoa thường có thắc mắc ” Hạt diêm mạch có phải hạt kê không ?” do nhìn vẻ bền ngoài lướt qua 2 loại hạt trên khá giống nhau. Để giải đáp câu hỏi này, Bạn hãy cùng Dananut tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé:

Phân biệt hạt diêm mạch và hạt kê

Hạt diêm mạch có phải là hạt kê không ?

Câu trả lời là hạt Diêm mạch không phải là hạt Kê bạn nhé, đây là 2 loại hạt khác biệt nhau hoàn toàn. Hạt diêm mạch là hạt của cây Chenopodium Quinoa, một loài cây thuộc họ rau Dền, là một loại cây thân thảo được trồng hàng năm để lấy hạt. Trong khi đó hạt Kê là một loại ngũ cốc hạt nhỏ thuộc họ Poaceae, được trồng và thu hoạch hàng năm ở nơi có thời tiết ấm áp.

Có thể bạn quan tâm

Phân loại Hạt diêm mạch – Hạt Quinoa màu nào tốt nhất ?

Cả 2 loại hạt Diêm mạch và hạt Kê đều là những loại hạt có giá trị dinh dưỡng và nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy cách phân biệt 2 loại hạt trên là như thế nào ? Sự giống nhau và khác nhau của Hạt Quinoa và hạt Kê ra sao, hãy cùng tham khảo chi tiết trong mục bên dưới.

hạt kê

So sánh hạt Diêm mạch Quinoa và hạt Kê

Sự giống nhau giữa hạt Diêm mạch và hạt Kê

Cả hạt Quinoa và hạt Kê đều là ngũ cốc nguyên hạt

Điểm giống nhau giữa hạt Quinoa và hạt Kê đó là 2 loại hạt này đều là ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là chúng chứa toàn bộ nhân hạt. Trong đó hạt Kê là ngũ cốc truyền thống nguyên bản, còn hạt Quinoa được coi là 1 loại ngũ cốc vì những đặc điểm hạt của nó, nhưng về mặt thực tế về mặt nguồn gốc nó là hạt của một loại rau dền.

Hạt quinoa trắng (diêm mạch trắng)
Hạt Quinoa Trắng

Vậy tại sao có thể coi Quinoa giống như 1 loại ngũ cốc ? Một loại ngũ cốc thông thường có thể được chia thành ba phần có thể ăn được đó là:

  • Cám, hay còn gọi là vỏ ngoài của hạt, được bao bọc bởi chất xơ
  • Mầm, là phôi giàu dinh dưỡng của hạt, chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, axit béo thiết yếu…
  • Nội nhũ, nguồn cung cấp thức ăn của mầm và là nguồn cung cấp carbohydrate tinh bột chính. 

Hầu hết các loại ngũ cốc mà con người ăn được bao bọc trong một lớp vỏ không thể ăn được. Ngũ cốc nguyên hạt có nghĩa là 100% cám, mầm và nội nhũ được giữa lại hoàn toàn trong hạt trong quá trình tách lớp vỏ cứng này. Và hạt Quinoa đáp ứng được những loại trên.

Giống nhau về một số đặc điểm dinh dưỡng

Về đặc điểm dinh dưỡng, cả Hạt Quinoa và hạt Kê có những điểm giống nhau như sau:

  • Cả Hạt diêm mạch và hạt Kê đều là nguồn cung cấp protein, khoáng chất, Canxi và magiê, vitamin đặc biệt là vitamin B và chất xơ dồi dào.
  • Cả Hạt Quinoa và hạt kê đều không chứa Gluten – Gluten là loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Về bản chất, gluten là một tập hợp lớn bao gồm hàng trăm loại protein riêng biệt có mối liên hệ với nhau, mà quan trọng nhất, chủ yếu nhất là gliadin và glutenin. Một số người có thể sẽ không thích hợp để sử dụng các sản phẩm có chứa gluten, như những bệnh nhân mắc bệnh celiac (đây là bệnh gây ra do phản ứng với gluten, không cho cơ thể hấp thu các thực phẩm có chứa gluten. ) , nhạy cảm với gluten mà không phải celiac, thất điều gluten,…
  • Hạt Diêm mạch và Hạt Kê đều là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt.
  • Cả 2 loại đều có chỉ số đường thấp, và giàu chất xơ, Magie, phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, người mắc bệnh tiểu đường Tuýp 2.

Ngoài 2 đặc điểm giống nhau chính ở trên, cả hạt Diêm mạch và hạt Kê còn giống nhau ở cách chế biến tương tự nhau (có thể nấu như nấu cơm).

Phân biệt sự khác nhau giữa hạt Diêm mạch và Hạt Kê

Để phân biệt, so sánh sự khác nhau giữa hạt Diêm mạch Quinoa và Hạt Kê chúng ta so sánh các đặc điểm sau đây:

Về nguồn gốc

Hạt Quinoa có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, Canada và các nước Châu Âu trong khi Hạt kê được trồng rộng rãi ở nhiều bang của Ấn Độ và Châu Phi.

Hạt Kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt, thuần ngũ cốc. Còn Hạt Quinoa là hạt của một loại rau Dền (Mặc dù có thể coi Quinoa là một loại ngũ cốc nguyên hạt).

Về hình dạng, màu sắc

Hạt Diêm mạch có dạng hình trong, dơi dẹt 1 xíu. Thông thường hạt Quinoa có 3 màu đó là Trắng, Đỏ và Đen.

Hạt Kê cũng có hình tròn nhưng nhỏ hơn Quinoa một chút. Hạt Kê thường có màu trắng, xanh lá cây, vàng, đỏ và nâu.

Về hương vị

Hạt Kê có hương vị hơi nhạt, nhưng có kết cấu tốt, sau khi nấu chín hạt Kê dính lại với nhau rất tốt (giống như nấu gạp dẻo)

Hạt diêm mạch có hương vị tinh tế, đậm đà (hạt diêm mạch đỏ), nhưng thường có kết cấu kém hơn (trừ diêm mạch trắng). Hạt diêm mạch nếu không được ngâm và rửa sạch lớp vỏ bên ngoài sẽ có vị đắng sau khi nấu. Do đó việc ngâm hạt diêm mạch là cần thiết nhé.

Về công dụng

Hạt kê là thực phẩm goitrogenic (có chứa Goitrogens là chất tự nhiên có trong một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến tuyến giáp to ra hay còn được gọi là bướu cổ), do đó nó không an toàn cho những người đang bị suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp hoặc các vấn đề liên quan đếntuyến giáp.

Ngược lại, hạt Quinoa lại hoàn toàn tốt cho người bị các bệnh tuyến giáp vì nó không có chứa Goitrogens, ngoài ra lại có lượng Protein dồi dào nên được khuyến khích cho các đối tượng này.

Về giá trị dinh dưỡng

Sự khác biệt chính về dinh dưỡng giữa hạt Quinoa và hạt Kê là cấu hình axit amin của chúng – Hạt Quinoa là nguồn cung cấp Protein hoàn chỉnh trong khi hạt Kê thì không. Hạt diêm mạch cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được. Lysine là một trong những axit amin thiết yếu mà hạt Kê không có. Vì vậy Hạt Quinoa là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất để cung cấp protein hoàn chỉnh.

Như vậy trên đây là những so sánh sự giống nhau và khác nhau của hạt Kê và hạt diêm mạch Quinoa để bạn có cái nhìn khái quát hơn về 2 loại hạt giàu dinh dưỡng này. Việc lựa chọn hạt diêm mạch hay hạt Kê là tùy vào nhu cầu và món ăn bạn muốn làm nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại hạt Diêm mạch Quinoa, hãy ghé trực tiếp Dananut để mua nhé, tại Dananut có đầy đủ các loại hạt Diêm mạch trắng, đen, đỏ và hạt Quinoa 3 màu (trộn lẫn 3 màu trắng, đen, và đỏ).

Các kênh mua Hạt Diêm mạch Quinoa tại Dananut:

Dananut khuyến khích bạn mua hàng trực tiếp tại Website hoặc qua Hotline để việc giao hàng được nhanh nhất. Hàng tuần sẽ có những mã ưu đãi vận chuyển áp dụng cho Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website. Xem mã ưu đãi Tại Đây

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 400.000 VNĐ.

Một số câu hỏi liên quan đến hạt diêm mạch:

Hạt Diêm mạch là hạt gì ?

Hạt diêm mạch là hạt của cây Chenopodium Quinoa, một loài cây thuộc họ rau Dền, là một loại cây thân thảo được trồng hàng năm để lấy hạt.

Hạt Diêm mạch có phải hạt Kê không ?

Hạt dêm mạch Quinoa và hạt Kê là 2 loại hạt khác nhau hoàn toàn.

Nguồn tham khảo nội dung: wellnessmunch.com, bobsredmill.com,