Axit béo Omega-3 trong các loại hạt dinh dưỡng

Axit béo Omega-3 là một trong những chất béo cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Ngoài tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, nó còn có tác dụng giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ…Hãy cùng Dananut tìm hiểu toàn bộ thông tin về Axit béo Omega-3 trong các loại hạt dinh dưỡng nhé.

Axit béo Omega-3 là gì ?

Axit béo Omega-3 là một một loại chất béo không bão hòa đa có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chúng được gọi là chất béo thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3 được mà phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống hàng ngày.

thực phẩm giàu axit béo omega-3

Omega-3 rất tốt cho sức khỏe bao gồm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, giảm nguy cơ và mức độ nghiệm trọng của chứng sa sút trí tuệ và có khả năng làm giảm viêm ở những người mắc bệnh viêm khớp.

Có 3 Axit béo Omega-3 chính đó là:

  • ALA (axit alpha-linolenic)
  • DHA (axit docosahexaenoic)
  • EPA (axit eicosapentaenoic)

Trong đó, ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, trong khi DHA và EPA thường tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và tảo.

Các loại thực phẩm phổ biến có nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá béo, dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh đặc biệt là quả óc chó và hạt chia, hạt lạnh là các loại hạt dinh dưỡng có chứa dồi dào Omega-3.

Phân loại Axit béo Omega-3

Như đã nói ở trên, Có 3 loại axit béo Omega-3 quan trọng đó là ALA, DHA và EPA. Trong phần này chúng ta sẽ đi chi tiết từng loại axit béo kể trên:

ALA (axit alpha-linolenic)

ALA là loại axit béo được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực vật, và là loại Axit béo Omega-3 phổ biến nhất và quan trọng cần thiết phải bổ sung trong chế độ ăn uống.

Trong cơ thể, ALA được chuyển hóa thành năng lượng để phục vụ các hoạt động. Một phần nhỏ ALA có thể được chuyển đổi thành các dạng Axit béo Omega-3 khác như DHA và EPA, tuy nhiên chỉ có một tỷ lệ nhỏ ALA tham gia vào quá trình này.

ALA được tìm thấy nhiều trong các loại hạt dinh dưỡng như Hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh, hạt cây gai dầu, hạt đậu nành…

Trong đó Hạt óc chó là hạt dinh dưỡng có chứa dồi dào Axit béo Omega-3 nhất. Do đó bạn nên bổ sung hạt óc chó vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để bổ sung Omega-3 thiết yếu cho cơ thể. Hạt óc chó có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món sữa hạt giàu dinh dưỡng đều giữ được lượng Omega-3 bên trong nó.

DHA (axit docosahexaenoic)

DHA là Axit béo Omega-3 quan trọng nhất trong cả 3 loại cần bổ sung vào cơ thể, nó là một trong những thành phần quan trọng trong cấu trúc của vỏ não, võng mạc mắt và nhiều bộ phận khác của cơ thể.

DHA thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ động vật như thịt, trứng, sữa động vật ăn cỏ, đặc biệt là các loại cá và dầu cá cực kỳ giàu DHA.

Dầu cá rất giàu Omega-3 DHA và EPA.

Ngoài ra, trong các loại tảo cũng có chứa khá nhiều DHA, do đó những người ăn kiêng, ăn chay, thực dưỡng muốn bổ sung nguồn Axit béo Omega-3 này nhưng không thể ăn các loại thịt, cá thì có thể bổ sung các loại tảo nhé.

EPA (axit eicosapentaenoic)

EPA cũng là loại axit béo quan trọng đối với cơ thể, nó đảm nhiệm một số chức năng trong cơ thể người. Một phần nhỏ EPA cũng có thể chuyển đổi thành DHA nhưng không đáng kể.

EPA được tìm thấy nhiều trong các loại thịt động vật, đặc biệt là cá béo và dầu cá, ngoài ra còn có một số loại vi tảo cũng có chứa EPA.

Như vậy ở trên chúng ta đã tìm hiểu được Axit béo Omega-3 là gì và phân loại Omega-3 rồi, vậy Axit béo Omega-3 có tác dụng gì đối với cơ thể ?

Tác dụng của Axit béo Omega-3 đối với cơ thể

Axit béo Omega-3 đặc bietj là DHA rất quan trọng với sự phát triển trí não, tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, phụ nữ đang cho con bú. Do đó, bổ sung Axit béo Omega-3 thường xuyên trong giai đoạn mang thai sẽ giúp cho em bé phát triển thông minh, khỏe mạnh. Đó cũng là lý do người ta thường bổ sung hạt óc chó cho bà bầu thường xuyên trong giai đoạn mang thai.

Dưới đây là tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe của Axit béo Omega-3 đối với cơ thể:

Omega-3 tốt cho tim mạch

Axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là những người có mỡ máu cao, bổ sung Omega-3 trong các loại dầu cá vó thể làm giảm sự tăng lên của các chất béo trung tính, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ.

Omega-3 tốt cho người viêm khớp

Axit béo Omega-3 có khả năng làm giảm viêm ở những người mắc bệnh viêm khớp. Bổ sung dầu cá thường xuyên sẽ giúp bổ sung được Axit béo DHA và EPA cho cơ thể, giúp làm hạn chế tình trạng cứng khớp, đau khớp, đồng thời làm giảm viêm, tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp.

Omega-3 tốt cho sự phát triển của bé

Bổ sung Omega-3 – đặc biệt là ALA và DHA thường xuyên trong giai đoạn mang thai trước tiên là giúp cơ thể mẹ bầu hoạt động hiệu quả, tăng sức đề kháng, đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và giúp phát triển não bộ, bé thông minh lanh lợi.

Omega-3 giúp giảm phiền muộn

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở các quốc gia có nền văn hoá ẩm thực chứa hàm lượng omega-3 cao thì có mức độ trầm cảm thấp hơn. Giúp cơ thể luôn vui tươi, không phiền muộn.

Omega-3 tốt cho người mắc bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng với chế độ ăn uống giàu Omega-3 sẽ giúp làm giảm viêm, tốt cho những người mắc bệnh hen suyễn.

Omega-3 giảm triệu chứng ở trẻ tăng động

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ bị tăng động bổ sung dầu cá thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm triệu chứng tăng động, giúp trẻ cải thiện các biểu hiện về tinh thần, tăng khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và học tập.

Omega-3 tốt cho bệnh Alzhemer và chứng mất trí

Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí, và có tác động tích cực đến việc mất trí nhớ chậm do liên quan đến quá trình lão hóa.

Như vậy có thể thấy rằng Axit béo Omega-3 rất tốt cho cơ thể, ngoài việc bổ sung các loại thịt, cá, trứng, sữa từ động vật để bổ sung DHA và EPA thì việc bổ sung các loại hạt dinh dưỡng để tăng ALA cũng rất quan trọng. Vậy các loại hạt dinh dưỡng nào giàu axit béo Omega-3, hãy cùng tìm hiểu trong mục bên dưới nhé:

Các loại hạt dinh dưỡng giàu Axit béo Omega-3 bạn cần biết

Các loại hạt dinh dưỡng là nguồn cung cấp Omega-3 (ALA) tuyệt vời cho cơ thể, có thể điểm danh các loại hạt dinh dưỡng dưới đây theo thứ tự Omega-3 giảm dần

Hạt Lanh

Hạt Lanh có chứa 6479mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

hạt lanh

Hạt Chia

Hạt Chia xếp thứ 2 trong các loại hạt chứa nhiều Omega-3. trong 28 gram hạt Chia có chứa 5064mg Omega-3

hạt chia đen nhập khẩu úc của Dananut

Quả óc chó

Trong 28 Gram nhân hạt óc chó có chứa 3346mg Omega-3.

Hạt gai dầu

Hạt gai đầu chứa 2641mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

Hạt hồ đào

Hạt hồ đào chứa 280mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười chứa 279mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

Hạt Macca

Trong 28 gram hạt Macca có chứa 59mg Omega-3

Hạt Điều

Hạt điều chứa 46mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

Hạt điều rang muối tách vỏ lụa bình phước

Hạt bí xanh

Hạt bí xanh chứa 34mg Omega-3 trong 28 gram hạt.

Hạt sen

Trong 28 gram hạt sen có chứa 29mg Omega-3

Có thể tổng hợp các loại hạt dinh dưỡng giàu Omega-3 trong bảng sau đây:

Hạt dinh dưỡngLượng Omega-3
Hạt Lanh 6479mg
Hạt Chia 5064mg
Quả óc chó 3346mg
Hạt gai dầu 2641mg
Hạt hồ đào 280mg
Hạt dẻ cười 279mg
Hạt Macca 59mg
Hạt Điều 46mg
Hạt bí xanh 34mg
Hạt sen 29mg
Nguồn tham khảo số liệu chính xác: https://tools.myfooddata.com/nutrient-ranking-tool/Omega-3/Nuts-and-Seeds/Highest/Household/Common

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm các loại hạt dinh dưỡng giàu Omega-3 thì có thể tham khảo các loại hạt ở trên nhé. Dananut hiện tại cũng đang bán các loại hạt dinh dưỡng ở trên, bạn có thể tham khảo trong danh mục dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *